Đường dẫn truy cập

Thần đồng Wendy Võ - Niềm tự hào của người Việt


Thần đồng Wendy Võ - Niềm tự hào của người Việt
Thần đồng Wendy Võ - Niềm tự hào của người Việt

Bé Wendy Võ được mọi người gọi là thần đồng bởi bé đã biết tự soạn nhạc cho riêng mình từ năm lên 6 tuổi. Tới nay bé đã soạn được hơn 40 bản nhạc. Bé cũng đã được mời làm hội viên danh dự trẻ tuổi nhất của hội nhạc sĩ, tác giả và xuất bản nhạc của Hoa Kỳ vào năm 2007. Không chỉ có năng khiếu về âm nhạc Wendy còn có năng khiếu về ngôn ngữ, ngoài tiếng Việt và tiếng Anh, bé có thể nói được nhiều thứ tiếng khác.

Bé Wendy Võ tên tiếng Việt là Võ Thị Ngọc Diễm, bé sinh năm 1999 tại Charlotte, bang North Carolina. Ngay từ khi còn nhỏ, bé đã tỏ ra yêu thích âm nhạc và thích làm quen với các loại nhạc cụ. Nhận thấy những sở thích đặc biệt ấy của bé, Ba Mẹ đã quyết định cho bé học nhạc lý từ năm lên 4 tuổi. Chỉ một năm sau đó bé đã bộc lộ tài năng âm nhạc khi bắt đầu tự soạn nhạc cho riêng mình. Bé cũng đã phát hành một đĩa CD gồm những bài nhạc mà bé sáng tác lúc mới 6-7 tuổi. Tới nay bé đã sáng tác được khoảng 44 bản nhạc.

Khi được hỏi điều gì đã giúp giúp bé có cảm hứng sáng tác từ khi còn rất nhỏ tuổi như vậy, Wendy nói:

“Lúc con còn nhỏ, lúc con khóc, Má cứ vặn nhạc cho con nghe hoài, từ đó con có cảm hứng.”

Ngoài năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc, bé Wendy rất thích học ngoại ngữ và có thể nói lưu loát được 11 ngôn ngữ khác nhau:

“Hồi lúc con 2 tuổi con bắt đầu nói tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Mễ, tiếng Tàu, hồi lúc con ba tuổi thì tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Ấn Độ, tiếng Nga và tiếng Quảng, hồi lúc con 4 tuổi con mới học tiếng Bồ Đào Nha.”

Với nhiều người, việc học ngoại ngữ là một điều rất khó khăn, thậm chí chỉ học một ngoại ngữ thôi cũng đã không phải là điều dễ dàng, vậy mà một cô bé mới 10 tuổi đã có thể nói thành thạo nhiều ngôn ngữ một lúc và bé vẫn còn muốn tiếp tục học thêm những ngoại ngữ mới. Vậy Bé có bí quyết gì trong việc học ngôn ngữ?

“Con nghĩ con không có bí quyết gì, tại con học từ hồi con còn nhỏ, nếu mà con có bí quyết là tại vì con nói chuyện với những người nói mấy thứ tiếng đó hoài”.

Bé Wendy nói, bé muốn giỏi ngoại ngữ để khi đi du lịch đó đây bé có thể nói chuyện với người bản xứ bằng ngôn ngữ của họ.

Được biết cha của bé Wendy là một nha sĩ, và phòng khám của ông có những bệnh nhân đa quốc gia, bé Wendy rất thích trò chuyện với họ để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

Bé Wendy được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 10 thiếu niên kiểu mẫu (role model) vào năm 2008. Theo Forbes, những thiếu niên được chọn trong danh sách các nhân vật kiểu mẫu của họ ở độ tuổi từ 8 đến 18. Đó là những cá nhân chăm chỉ, có tính cống hiến, và không chỉ làm điều gì đó chỉ để thu hút sự quan tâm của báo chí hay tìm kiếm danh lợi mà họ được thôi thúc bởi những động lực mạnh mẽ hơn.

Khi được hỏi bé Wendy cảm thấy thế nào khi nhận được vinh dự này, bé nói:

“Con thấy vui lắm, tại vì con làm cho Ba, Má con và gia đình con vui và hãnh diện và con làm cho nhiều người Việt Nam khác vui và hãnh diện nữa”.

Mẹ của Wendy, chị Đặng Thị Ngọc Hương cũng rất tự hào về con gái mình:

"Em cảm thấy rất vui mừng và tự hào, đó là điều sung sướng và hãnh diện của vợ chồng em và của người Việt nói chung."


Theo chị Hương để giáo dục con cái tốt thì người Mẹ phải rất nhẹ nhàng, khéo léo và tế nhị:

"Em vừa là một người Mẹ, vừa là một người bạn. Là người bạn để con mình có thể tâm sự với mình, là người Mẹ để con mình có thể học điều hay lẽ phải từ mình."

Mặc dù Wendy là một cô bé thần đồng, nhưng em không mơ ước trở thành một người nổi tiếng hay giành thật nhiều giải thưởng, mà chỉ ước mơ được làm những việc có ích để giúp đỡ những người khác và được theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình:

“Con muốn làm bác sĩ và nhạc sĩ. Con muốn làm bác sĩ vì con muốn giúp đỡ những người bị bệnh, con muốn làm nhạc sĩ vì con biết sáng tác nhạc và con thích nghe nhạc, con thích đờn nữa.”

Chị Hương nói rằng gia đình chị tôn trọng ước mơ của con và sẽ để bé theo thiên hướng mà bé mong muốn. Chị cũng cho biết để giúp bé Wendy giỏi tiếng Việt, ở nhà chị luôn nói tiếng Việt với bé và dạy cho bé biết về lễ nghĩa của người Việt, phải biết tôn trọng ông, bà, cha mẹ, chị cũng dạy bé biết về những truyền thống tốt đẹp của người Việt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG