Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Thời tiết có thể trì hoãn cuộc bầu cử vòng nhì


Mùa đông sắp sửa đến tại Afghanistan có thể là một yếu tố khác, cộng chung với các mối đe dọa bạo động và những tố cáo có gian lận bầu cử, để trở thành một vấn đề lớn trong tiến trình chọn lựa tân Tổng Thống Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters, quan chức đứng đầu ủy ban bầu cử Afghanistan nói nếu tình hình đòi hỏi một cuộc bầu cử vòng nhì, thì cuộc bầu cử này cần diễn ra trước tuần lễ thứ ba trong tháng 10.

Ông Daoud Ali Najafi nói tuyết giá sẽ khiến việc tổ chức một cuộc bầu cử vòng nhì vào cuối năm trở nên bất khả thi.

Các kết quả sơ khởi công bố hôm thứ Tư cho thấy Tổng Thống Hamid Karzai đoạt được 54% phiếu bầu, cao hơn 50% phiếu cần thiết để tránh một cuộc bầu cử vòng nhì.

Tuy nhiên, một nhóm giám sát bầu cử được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã ra lệnh cho tái kiểm phiếu tại một số khu vực vì những tố cáo có gian lận bầu cử.

Ông Najafi nói nhóm giám sát nên xúc tiến nhanh chóng cuộc điều tra, bởi vì nếu không thì thời tiết tại Afghanistan, chủ yếu là một nước nông nghiệp, có thể sẽ buộc phải dời lại bất cứ cuộc bầu cử vòng nhì nào.

Trong khi chờ đợi, một người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc nói với hãng tin Reuters rằng ông tin là cuộc tái kiểm phiếu sẽ hoàn tất kịp thời để tổ chức một cuộc bầu cử vòng nhì trong năm nay, nếu điều này trở nên cần thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG