Đường dẫn truy cập

Chỉ huy quân sự Thái bác bỏ tin đồn đảo chánh


Tướng Anupong Paojinda, Tư lệnh quân đội Thái cho biết quân đội không dự tính đảo chánh vào lúc này, khi Thái lan đánh dấu năm thứ 3 ngày cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ.

Hôm thứ Sáu, tờ Bangkok Post thuật lại lời của Tướng Paojinda nói rằng, bất chấp những lời đồn đại, sẽ không xảy ra đảo chánh.

Hàng ngàn binh sĩ đã được bố trí tại Bangkok nhằm ứng phó một cuộc biểu tình chống chính phủ của những người ủng hộ ông Thaksin có thể xảy ra vào thứ Bảy.

Thứ Ba vừa rồi, nội các Thái lan đã chấp thuận một đạo luật an ninh đặc biệt nhằm chế ngự những cuộc biểu tình của phe ủng hộ ông Thaksin.

Đạo luật sẽ có hiệu lực từ thứ Sáu tới Thứ Hai và cho phép các binh sĩ kiểm soát việc di chuyển của những người biểu tình trong khu vực nơi đặt trụ sở Quốc Hội tại Bangkok.

Cuộc đảo chánh 2006 lật đổ ông Thaksin xảy ra trong lúc cựu Thủ tướng đang tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Ngày kỷ niệm này cũng rơi vào dịp đương kim thủ tướng là ông Abhisit Vejjajiva lên đường sang Mỹ để dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay.

Những người ủng hộ ông Thaksin đã tổ chức một số những cuộc phản kháng chống ông Abhisit, lên cầm quyền vào cuối năm ngoái.

Ông Thaksin bị tố cáo tham nhũng và lạm quyền lúc còn tại chức. Ông phủ nhận các cáo buộc và cho rằng những điều đó có động cơ chính trị. Kết quả là ông Thaksin đã bị tuyên án khiếm diện 2 năm tù giam.

Ông Thaksin được số đông dân chúng vùng nông thôn có thu nhập thấp ủng hộ, và những người này vẫn ủng hộ ông kể từ khi ông bị lật đổ.

Những người thuộc phe ‘Áo Đỏ’ ủng hộ ông đã biểu tình phản kháng, khiến hồi tháng Tư, nước này phải hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN dự tính tổ chức tại một khu du lịch Thái lan.

Các cuộc biểu tình ủng hộ và chống ông Thaksin và các đồng minh của ông đã đưa đến nhiều thay đổi trong giới lãnh đạo Thái trong vòng 3 năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG