Đường dẫn truy cập

Iran: Hàng chục ngàn người tuần hành phản đối


Những người ủng hộ phe đối lập ở Iran đã xô sát với cảnh sát chống bạo loạn và các phần tử cứng rắn hôm thứ sáu, trong khi hàng chục ngàn người tuần hành trong một cuộc biểu tình rầm rộ đầu tiên kể từ 2 tháng nay, phản đối Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử.

Những người phản đối trong thủ đô Tehran bất chấp lời cảnh báo của lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei cấm biểu tình trong 'Ngày Quds', là ngày hàng năm diễn ra cuộc biểu tình của chính phủ ủng hộ người Palestine. Ít nhất 10 người phản đối đã bị bắt.

Những người chứng kiến cho biết các nhà lãnh đạo phe cải tổ, trong đó có cựu Tổng thống Mohammad Khatami và ứng cử viên Tổng thống bị thất cử, ông Mir Hossein Mousavi, đã phải rời bỏ cuộc mít tinh sau khi bị các phần tử thuộc phe chủ trương cứng rắn tấn công.

Những người ủng hộ phe đối lập nói rằng Tổng thống Ahmadinejad tái đắc cử nhờ gian lận bầu cử.

Hôm thứ sáu, ông Ahmadinejad đã đả kích Israel và các nước Tây phương. Trong bài diễn văn đọc tại Đại học Tehran, ông gọi vụ thảm sát người Do Thái là một lời dối trá của các nước phương Tây, nhằm tạo tiền đề cho việc thiết lập quốc gia Isrel cho người Do Thái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG