Đường dẫn truy cập

Pakistan điều tra kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố Mumbai


Bộ trưởng Nội vụ Pakistan cho hay giới hữu trách nước ông đang điều tra một thủ lãnh nổi dậy Hồi giáo bị Ấn Độ cáo buộc là đã chủ mưu các vụ tấn công khủng bố tại thành phố Mumbai hồi năm ngoái.

Ông Rehman Malik nói với các phóng viên báo chí hôm thứ Bảy rằng Pakistan cần Ấn Độ trưng ra thêm bằng chứng để chính thức bắt giáo sĩ có chủ trương cứng rắn Hafiz Saeed, sáng lập viên của nhóm chủ chiến bị cấm hoạt động Lashkar-e-Taiba.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ muốn Pakistan truy tố nghi can Saeed trước khi nối lại tiến trình hòa bình vốn bị gián đoạn sau các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11 năm ngoái khiến 166 người thiệt mạng.

Pakistan đã bắt giữ giáo sĩ này tiếp theo sau các vụ tấn công, nhưng đã thả đương sự ra hồi tháng 6 do không có đủ bằng chứng.

Ấn Độ cáo buộc nhóm Lashkar-e-Taiba đã chủ mưu vụ bao vây thành phố Mumbai trong ba ngày, do 10 phần tử vũ trang thực hiện, và 9 trong số đó đã chết.

Pakistan thừa nhận là một phần của các vụ tấn công này được hoạch định và xuất phát từ lãnh thổ Pakistan.

Ông Malik hôm thứ Bảy nói rằng một tòa án đặc biệt đã được lập ra để thực hiện các phiên nghe cung sở khởi đối với 7 nghi can khác.

Các quan chức hàng đầu của Ấn Độ và Pakistan đã có ba cuộc họp song phương bên lề các hội nghị quốc tế kể từ tháng 6, tuy nhiên Ấn Độ kiên quyết đòi Pakistan phải có hành động mạnh đối với những kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố thành phố Mumbai trước khi tiến trình đàm phán hòa bình được khôi phục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG