Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Uighur không được vào Nam Triều Tiên đã về Ðức


Một nhân vật hoạt động hàng đầu người Uighur, sống lưu vong bị cấm nhập cảnh Nam Triều Tiên đã trở về Đức, nơi ông là công dân.

Tổng thư ký tổ chức Nghị hội Uighur Thế giới ông Dolkun Isa về đến Munich hôm thứ sáu. Nam Triều Tiên trả tự do cho ông vào tối thứ năm sau khi giữ ông lại sân bay quốc tế Incheon, gần thủ đô Seoul từ hôm thứ ba.

Ông Isa tìm cách vào Nam Triều Tiên để dự hội nghị Diễn đàn Thế giới về Dân chủ hóa châu Á. Chính phủ Nam Triều Tiên chưa cho biết vì sao ông bị từ chối nhập cảnh và bị giữ lại sân bay. Tuy nhiên hãng thông tấn DPA của Đức loan tin là ông nằm trong danh sách những người bị cáo buộc là khủng bố của Trung Quốc.

Đức đã cho ông hưởng qui chế công dân sau khi ông trốn khỏi Trung Quốc năm 1997.

Trung Quốc đổ lỗi cho tổ chức Nghị hội Uighur Thế giới về các vụ xáo trộn dẫn đến chết người ở Tân Cương trong vùng tây bắc Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Uighur lưu vong bác bỏ các lời cáo buộc này. Các vụ bạo động đã bộc phát khi người Uighur phản đối điều mà họ gọi là sự thống trị của người Hán, sắc tộc lớn nhất ở Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG