Đường dẫn truy cập

Miến Điện phóng thích một số tù nhân chính trị


Chính phủ quân nhân Miến Điện đã trả tự do cho một số tù nhân chính trị trong khuôn khổ một lệnh ân xá cho hơn 7,000 tù nhân. Nhưng theo bài tường thuật từ Bangkok của thông tín viên VOA Daniel Schearf, hơn 2,000 tù nhân chính trị vẫn còn ở trong tù và các vụ phóng thích được coi như một hành động có tính quảng bá giao tế hơn là một sự thay đổi thực thụ trong thái độ của giới quân nhân cầm quyền tại Miến Điện.

Những người được chứng kiến ở Miến Điện nói rằng hôm nay nhà cầm quyền đã phóng thích một số tù nhân chính trị, trong đó có các ký giả và những người hoạt động đối lập.

Các vụ phóng thích diễn ra một ngày sau khi chính phủ quân nhân Miến Điện loan báo sẽ trả tự do cho hơn 7,000 tù nhân đã có hạnh kiểm tốt và vì các lý do nhân đạo.

Miến Điện thỉnh thoảng vẫn trả tự do cho hàng ngàn tù nhân trong những vụ ân xá tập thể, thường là trường những dịp quan trọng, nhưng đa số người được phóng thích là những người phạm các tội hình sự không quan trọng.

Ông Benjamin Zawacki là một nhà nghiên cứu về Miến Điện của Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Bangkok. Ông nói chính phủ quân nhân muốn làm ra vẻ nhượng bộ cộng đồng quốc tế, đã đòi Miến Điện phải phóng thích tất cả các tù nhân chính trị trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Ông Zawacki nói: “Bất kỳ điều gì không đi tới việc phóng thích tất cả các tù nhân sẽ là thiếu sót. Và không phải là chúng tôi trông đợi chính phủ phải phóng thích tất cả 2 ngàn 200 người cùng một lúc. Nhưng khi nhìn vào các khuôn mẫu, thì cứ từ 6 tháng đến 1 năm, chỉ có từ 5 đến 25 tù nhân chính trị được phóng thích. Con số đó thực là quá ít. Và sẽ quá trễ khi xét đến cuộc bầu cử vào năm 2010.”

Cuộc ân xá mới nhất này trùng hợp với kỷ niệm lần thứ nhì những cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2007, và kỷ niệm 21 năm cuộc đảo chánh đã đưa chính phủ quân nhân hiện thời lên cầm quyền.

Cũng trong ngày hôm nay, các luật sư của lãnh tụ tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi đã nộp đơn kháng cáo chống lại thời hạn giam giữ tại nhà mới nhất của bà.

Bà Aung San Suu Kyi đang thụ án 18 tháng quản thúc tại gia vì đã để cho một người đàn ông Mỹ không được mời xâm nhập nhà bà để ở lại trong 2 ngày mà không được phép chính thức.

Nhiều người chỉ trích chính phủ nói rằng các nhà lãnh đạo quân đội Miến Điện muốn giam giữ bà cho đến khi bầu cử xong.

Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã thắng trong cuộc bầu cử lần trước vào năm 1990, nhưng quân đội Miến Điện đã làm lơ trước kết quả và đã quản thúc bà phần lớn thời gian kể từ lúc đó đến nay.

Một phán quyết về kháng cáo của bà dự trù sẽ có vào ngày 2 tháng 10. Ông Zawacki buổi nghe phán quyết, cũng như phiên xử bà có tính cách “che mắt thiên hạ” và có phần chắc là nhà cầm quyền sẽ không phóng thích bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG