Đường dẫn truy cập

NATO đề nghị hợp tác với Nga trong lãnh vực quốc phòng


NATO đề nghị một quan hệ hợp tác mới với Nga và nói rằng hai bên nên hợp tác với nhau trong lãnh vực quốc phòng.

Lên tiếng tại Brussels ngày hôm nay, Tổng Thư Ký liên minh NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, kêu gọi hai phía hợp tác với nhau trong việc duyệt xét lại những thách đố về an ninh trong thế kỷ thứ 21, và nói rằng, Nga phải nằm một “vai trò quyết định thực sự” và “một đối tác” trong vấn đề an ninh Châu Âu và quốc tế.

Ông Rasmussen nói rằng Nga, NATO, và Hoa Kỳ phải xem xét tới việc hợp tác với nhau trong những hệ thống phòng thủ phi đạn “vào một thời điểm thích hợp”.

Đặc sứ của Nga tại liên minh NATO, ông Dmitry Rogozin, nói rằng, ý kiến của ông Rasmussen là “rất tích cực và rất xây dựng,” và ông nói rằng cần phải cùng nhau phân tích nhiều đề nghị khác nhau.

Quan hệ giữa Nga và Tây Âu đã nồng ấm sau khi chính phủ Cộng sản tại Moscow sụp đổ.

Nhưng mối quan hệ này đã căng thẳng trở lại hồi năm ngoái khi Nga gia tăng nỗ lực gây ảnh hưởng với các nước cộng sản cũ tại Đông Âu và gởi quân vào càn quét Gruzia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG