Đường dẫn truy cập

Dân số thế giới sẽ lên tới 7 tỉ


Một phúc trình mới tiên liệu rằng trong vòng chưa đầy 2 năm nữa, dân số toàn cầu sẽ lên tới 7 tỉ, và đó sẽ là một thách thức mới liên quan đến thực phẩm, y tế và giáo dục. Phúc trình cho thấy mức sinh đẻ cao nhất lại xảy ra tại các nước kém phát triển và thuộc các thành phần nghèo nhất. Sau đây là tường thuật của Thông tín viên đài VOA Zulima Palacio:

Nhóm Nghiên cứu Dân số, một tổ chức bất vụ lợi tại Washington cho biết không đầy 2 năm nữa, dân số toàn cầu sẽ lên tới 7 tỉ. Nhóm này nói rằng hiện tại cứ mỗi 12 năm dân số toàn cầu lại tăng lên 1 tỉ.

Tại châu Phi vùng dưới sa mạc Sahara, mức sinh tăng cao và mức tử chậm lại. Các chiến dịch chống lại những bệnh chết người như HIV-AIDS và sốt rét đang đem lại hiệu quả.

Như vậy trong vòng 40 năm nữa, châu Phi sẽ có thêm một tỉ người.

Hiện tại, 80% số trẻ em trên thế giới sống tại châu Phi và châu Á. Thành phần to lớn không sản xuất này cần nhiều dịch vụ, học đường và trung tâm y tế. Ông Carl Haub, thuộc Văn phòng Tư vấn về Dân cư nói, đây chính là thách thức lớn nhất của các nước đang phát triển.

Ông John May, viên chức Ngân Hàng Thế giới nói tại châu Phi chỉ có 1% trẻ em học đại học, đó là điểm yếu của những nước kém phát triển.

Mặt khác, những nước phát triển lại có mức sinh sản thấp, thấp nhất là tại châu Âu và Đông Á.

Trung quốc và Ấn Độ đều có dân số trên một tỉ. Thống kê cho biết vào khoảng 2020, Ấn sẽ qua mặt Trung quốc .

Sản xuất lương thực sẽ tiếp tục là thách thức lớn. Nhóm Nghiên cứu Dân số nói rằng lý do nạn đói không phải vì thiếu lương thực mà vì người ta bị nghèo đi.

Phân nửa dân số các nước đang phát triển cực kỳ nghèo khó, chỉ kiếm được không tới 2 đôla mỗi ngày, và theo Ngân hàng Thế giới thì khối người nghèo này đang tăng nhanh.

Sự gia tăng dân số khiến số người đổ về thành thị cũng tăng, cho nên các thành phố ngày càng khó quản lý với những xóm nghèo và ổ chuột rải rác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG