Đường dẫn truy cập

Israel không coi Iran là mối đe dọa hiện hữu


Ông Ehud Barak, Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố Iran không phải là mối đe dọa hiện hữu của quốc gia Israel.

Đây là một nhận xét khác với những công bố gần đây của chính phủ Israel.

Trả lời phỏng vấn của báo Yedioth Ahronoth xuất bản tại Israel, Bộ trưởng Barak cho biết là Israel đủ mạnh và không thấy có nước nào có thể đe dọa sự tồn tại của quốc gia Israel.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo quân sự của Israel cũng nói là Iran tiếp tục là một thách đố đối với Israel và thế giới.

Các nhà lãnh đạo Israel đã nhắc đi nhắc lại là chương trình hạt nhân của Israel là mối đe dọa cho nước họ, đặc biệt vì Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad kêu gọi xóa tên quốc gia Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Trong khi các nhà lãnh đạo Iran thường xuyên xem Israel như là kẻ thù, họ cũng vẫn cho rằng chương trình hạt nhân của họ không nhằm vào việc chế tạo bom hạt nhân.

Các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc và Nga dự trù gặp các viên chức Iran vào ngày 1 tháng 10 năm nay để thảo luận về an ninh toàn cầu và các vấn đề kinh tế.

Dù Iran tuyên bố là chương trình hạt nhân của họ không còn là vấn đề tranh luận nữa nhưng cuộc họp sắp tới hy vọng sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề tranh cãi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG