Đường dẫn truy cập

Israel bác bỏ phúc trình LHQ về cuộc chiến Gaza


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ một phúc trình của Liên Hiệp Quốc tố cáo Israel là tội phạm chiến tranh trong cuộc tấn công vừa qua vào dải Gaza.

Trong một nhận xét được trình chiếu trên đài truyền hình Israel, Thủ tướng Netanyahu cũng yêu cầu cộng đồng quốc tế lên án phúc trình này.

Bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm thứ Ba cáo buộc cả Israel lẫn nhóm chủ chiến Hamas phạm tội chiến tranh và có thể là phạm tội chống nhân loại trong cuộc tấn công kéo dài 3 tuần lễ vào dải Gaza bắt đầu vào cuối năm ngoái.

Hamas bác bỏ những lời chỉ trích của bản phúc trình nhắm vào Hamas nhưng hoan ngênh những lời chỉ trích Israel.

Hầu hết bản phúc trình đặt trọng tâm vào các hoạt động của Israel trong suốt cuộc tấn công nhằm vào phe Hamas khiến cho 1.300 người Palestine và 13 binh sĩ Israel bị tử thương.

Israel cho rằng cuộc tấn công này để đối phó lại việc người Palestine tấn công bằng rốc kết vào miền Nam Israel.

Israel tuyên bố là sẽ ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào nhằm đưa vấn đề này ra Tòa án Hình sự Quốc tế vì việc này có thể dẫn đến việc truy tố các binh sĩ Israel.

Một Ủy ban do Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc chỉ định đã hoàn tất bản phúc trình về Gaza.

Người đứng đầu Ủy ban, Thẩm phán Nam Phi Richard Goldstone tuyên bố là Israel không làm đủ những điều cần thiết theo luật quốc tế đòi hỏi để tránh hay làm giảm bớt thiệt hại đối với thường dân.

Ông cũng cho rằng phe Hamas bắn rốckết và súng cối vào Israel nhằm mục đích giết hại thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG