Đường dẫn truy cập

Đường xe lửa cao tốc sẽ giúp VN giảm tai nạn, chi phí giao thông


Đường xe lửa cao tốc Nam-Bắc ở Việt Nam sẽ giúp giảm thiểu 26% số tai nạn giao thông và 57% chi phí giao thông.

Hãng thông tấn Bernama trích lời người đứng đầu một toán nghiên cứu của Nhật Bản cho biết như thế hôm thứ năm.

Theo ông Iwata Shizuo, Trưởng toán nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về Dự án nghiên cứu chiến lược phát triển bền vững hệ thống giao thông Việt Nam, để phát triển dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam, Việt Nam nên tăng cường công tác phát triển đô thị, hình thành các khung sườn pháp lý như luật xe lửa cao tốc và các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, và phát triển nguồn nhân lực.

Ông Shizuo nói thêm rằng vì kinh phí lên tới 38 tỉ đô la nên dự án này chỉ khả thi về mặt kinh tế nếu được khai thác sau năm 2036, khi các đô thị của những khu vực dọc theo tuyến đường sắt phát triển tốt hơn và đông dân hơn.

Theo tin hôm thứ tư của báo Tiền Phong, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Bằng, không tán đồng kết luận vừa kể của các chuyên gia Nhật Bản.

Ông Bằng nói rằng ngoài tính khả thi về mặt kinh tế, phải tính đến các hiệu quả về mặt xã hội của dự án.

Ông nói thêm rằng “theo tính toán, đường sắt cao tốc sẽ thu hút được 26% lượng hành khách lưu thông. Với mức độ an toàn của đường sắt cao tốc, số người chết vì tai nạn giao thông sẽ giảm đi. Do đó, dù hiệu quả đầu tư chưa hấp dẫn, nhà nước vẫn đầu tư”.

Nguồn: Bernama

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG