Đường dẫn truy cập

Việt Nam cấm nhập khẩu tất cả các chất CFC


Tất cả các chất chlorofluorocarbon, gọi tắt là CFC, sẽ bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2010.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Bernama trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng lệnh cấm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường loan báo nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone (ngày 16 tháng 9 năm 2009).

Bản tin trích lời Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức cho biết bộ của ông sẽ đề nghị chính phủ xem xét tới những biện pháp nhằm ngăn cấm việc sử dụng chất hydro chlorofluorocarbon (HCFC) theo qui định của Nghị định thư Motreal mà Việt Nam đã phê chuẩn năm 1994.

Chất HCFC là loại hóa chất được dùng để thay cho CFC, nhưng cũng làm suy giảm tầng ozone.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cần khoảng 20 triệu đô la trong vòng 15 đến 20 năm sắp tới để loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chất HCFC.

Ước tính này được loan báo trong lúc có mối quan tâm là hầu hết các doanh nghiệp đã không tìm được một chất thay thế lý tưởng cho chất HCFC, trong lúc giá cả của chất thay thế thường dùng cũng như công nghiệp xanh dể thay thế là quá đắt đỏ so với khả năng đầu tư lúc ban đầu.

Tuy nhiên, Quỹ Đa phương Ozone của Ngân hàng Thế giới Cho đến nay đã hỗ trợ hơn 7 triệu đô la cho các doanh nghiệp Việt Nam để giúp họ ngưng sử dụng chất CFC.

Nguồn: Bernama

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG