Đường dẫn truy cập

Nghi can khủng bố Noordin Top đã bị hạ sát


Cảnh sát Indonesia cho hay: Noordin Mohammad Top, người bị cáo buộc là chủ mưu các vụ đánh bom khách sạn hôm 17 tháng 7 ở Jakarta, đã bị hạ sát trong một cuộc bố ráp của cảnh sát. Từ thủ đô Indonesia, thông tín viên VOA Brian Padden gửi về bài tường thuật sau đây.

Cảnh sát trưởng Indonesia, ông Bambang Hendarso Danuri, loan báo tin này hồi chiều thứ năm trong một cuộc họp báo được truyền hình toàn quốc.

Ông Danuri cho biết Noordin Top nằm trong số 4 người bị hạ sát trong cuộc bố ráp của cảnh sát vào một nơi trú ẩn của các phần tử chủ chiến tại tỉnh Trung Java của Indonesia hôm thứ năm.

Tuy nhiên, cảnh sát còn thận trọng và sẽ tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm để xác nhận cái chết này.

Ông Danuri nói rằng cảnh sát chắc chắn 100% rằng các dấu tay là đúng nhưng họ sẽ phải chờ 30 tiếng đồng hồ để thử nghiệm DNA mới xác nhận kết quả.

Cách đây vài tuần, cảnh sát đã báo lầm rằng Noordin bị hạ sát trong một vụ bố ráp khác.

Noordin là người bị cáo buộc là chủ mưu các vụ đánh bom tự sát ở hai khách sạn tại Jakarta hồi tháng 7, khiến 7 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Hắn ta cầm đầu một nhóm ly khai thuộc mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah ở Đông Nam Á, là tổ chức đã thực hiện nhiều vụ đánh bom ở Indonesia trong mấy năm vừa qua. Jemaah Islamiyah có liên hệ với al-Qaida.

Cảnh sát cho hay họ đã theo dõi 7 nghi can đến một căn nhà ở ngoại ô thị trấn Solo thuộc Trung Java. Họ đã bố ráp căn nhà vào tảng sáng. Sau đó có tiếng súng một một vụ nổ. Cuối cùng, 4 nghi can bị hạ sát và 3 tên bị bắt.

Cảnh sát phát hiện nhiều khối chất nổ, và vũ khí tại căn nhà này.

Họ cũng cho biết trong số người chết có một tên bị cáo buộc là chế tạo bom tên là Bagus Budi Pranato, bị truy nã vì có liên can đến các vụ tấn công khách sạn.

Solo được coi là cứ địa của các tổ chức Hồi giáo theo chủ trương cứng rắn.

Bà Sidney Jones là một chuyên gia về khủng bố thuộc Nhóm Khủng Hoảng Quốc tế ở Jakarta. Bà nói rằng vụ bố ráp này chứng tỏ sự cam kết của các cơ quan công lực và công tác điều tra nghiêm túc đã được tiến hành nhằm tìm ra thủ phạm vụ đánh bom và phá tan mạng lưới khủng bố.

Bà Jones nói: “Đây không phải là một sự kiện xảy ra một cách ngẫu nhiên. Việc này đòi hỏi nhiều hoạch định và tôi cho rằng đó là dấu hiệu chứng tỏ rằng cảnh sát quyết tâm và kiên trì theo đuổi các manh mối mà họ có được.”

Nhiều nghi can đã bị bắt giữ hay bắn hạ trong những vụ bố ráp mấy tuần qua, nhưng cảnh sát nói họ sẽ tiếp tục truy lùng các phần tử chủ chiến khác bị cho là can dự vào các hoạt động khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG