Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về tương lai quan hệ với Nhật Bản


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng bà tin tưởng quan hệ với Nhật Bản sẽ đứng vững trước bất kỳ thay đổi chính trị nào có thể đến với tân chính phủ Nhật Bản.

Hôm thứ Tư, bà nói bà cảm thấy thoải mái và lạc quan về mối quan hệ tương lai giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhưng bà sẵn sàng chờ đợi những chính sách và những cách tiếp cận mới.

Chính phủ Mỹ đã phái ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách châu Á Thái Bình Dương đến Tokyo để mở cuộc tiếp xúc cấp cao chính thức với tân chính phủ Nhật Bản do ông Yukio Hatoyama lãnh đạo.

Ông Hatoyama, một người có lập trường nghiêng về tả, nhận chức Thủ tướng hôm thứ Tư sau khi được Quốc hội chính thức bầu chọn. Ông đã chỉ định thành phần chính phủ mới.

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách Thủ tướng, ông Hatoyama tuyên bố ông muốn Tokyo trao đổi lập trường thẳng thắn hơn với Hoa Kỳ. Ngoài ra, ông cũng giữ ý định duyệt lại kế hoạch đóng quân của Hoa Kỳ trên đất Nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG