Đường dẫn truy cập

Cuba chỉ trích Mỹ không bỏ cấm vận


Cuba mới lên tiếng chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vì đã không thay đổi đường lối đối với họ, hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ gia hạn cuộc cấm vận thương mại đã có từ 47 năm qua đối với đảo quốc cộng sản này.

Ông Bruno Rodriguez Ngoại trưởng Cuba ngỏ lời trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng những bước mà Tổng thống Obama áp dụng để cải tiến liên hệ giữa 2 nước là “không đủ”.

Ông Rodriguez nói rằng tuy Tổng thống Obama đã có thái độ bớt gay gắt với Cuba, nhưng sự thay đổi cần thiết là phải bãi bỏ cấm vận, thế nhưng ông Obama lại mới gia hạn cấm vận thêm một năm nữa.

Ông Rodriguez bác bỏ tuyên bố của Washington rằng việc cải tổ tại Cuba sẽ đưa tới nhiều thay đổi hơn trong chính sách của Mỹ; Ngoại trưởng Cuba nói rằng đảo quốc này không muốn bàn thảo những vấn đề “nội bộ” của họ với các nước khác.

Chính quyền Obama cho biết việc cấm vận có từ lâu đối với Cuba sẽ không thay đổi và đó là một bước nhằm thúc đẩy thay đổi dân chủ tại Cuba.

Tuy nhiên, ông Obama đã sẵn sàng làm những chuyện thay đổi khác.

Hồi đầu năm nay, ông đã nới lỏng những hạn chế về vấn đề du hành và gửi tiền về quê của dân Mỹ gốc Cuba.

Và thứ Năm tới, một phái đoàn Hoa Kỳ sẽ có mặt tại Cuba để thương thảo việc mở lại dịch vụ bưu tín trực tiếp đã bị đình hoãn từ năm 1963.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly mô tả cuộc họp kể trên như là những “cuộc nói chuyện thăm dò” nhằm cải thiện quan hệ với dân chúng Cuba.

Ông cho biết hôm thứ Tư là phái đoàn sẽ được đặt dưới sự hướng dẫn của Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề Tây Bán Cầu Bisa Williams và tham dự phái đoàn còn có các đại diện của Sở Bưu Điện Hoa Kỳ.

Liên hệ bưu chính giữa Hoa Kỳ và Cuba đã chấm dứt chỉ 4 năm sau cuộc cách mạng đưa Fidel Castro lên cầm quyền.

Kể từ đó, thư từ trao đổi giữa Mỹ và Cuba đã phải đi qua trung gian một nước thứ ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG