Đường dẫn truy cập

TT Indonesia xác định các ưu tiên kinh tế cho nhiệm kỳ nhì


Trong nhiệm kỳ đầu, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã đảm trách một thời kỳ tăng trưởng kinh tế vững mạnh dựa vào xuất khẩu. Năm nay, lượng xuất khẩu đã chậm lại vì cuộc suy thoái toàn cầu. Vào lúc tổng thống chuẩn bị nhiệm kỳ thứ nhì, một trong các vị cố vấn kinh tế chính của ông nói rằng chính phủ nay phải tập trung vào việc cải thiện bầu không khí đầu tư để phát triển các công nghiệp nội địa. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Brian Padden ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Do hậu quả của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Indonesia đã sụt từ 12% hồi năm ngoái xuống còn 4,3%.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati nói thị trường xuất khẩu tiếp sức cho sự tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Yudhoyono có thể không hồi phục trong một thời gian. Bà nói rằng trong nhiệm kỳ thứ nhì, tổng thống và toán chuyên gia kinh tế của ông sẽ tập trung vào việc cải thiện các công nghiệp trong nước.

Bà Mulyani nói: “Tôi nghĩ rằng tổng thống Yudhoyono và phó tổng thống tân cử Bodieno sẽ vẫn mượn chủ đề cải thiên bầu không khí đầu tư làm tiêu đề chính cho chương trình làm việc của họ trong 5 năm sắp tới.”

Indonesia sở hữu một đội ngũ lao động lớn và các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cần có để phát triển một cơ sở sản xuất có thể cạnh tranh với Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nhưng một phần bởi vì không khí luật lệ bất định và cơ sở hạ tầng yếu kém, nước này đã không có khả năng thu hút đầu tư cần thiết để phát triển công nghiệp.

Hôm nay, bà Mulyani nói với các ký giả rằng chính phủ sẽ phải đầu tiên yêu cầu các công ty quốc doanh trong những công nghiệp chính về nông nghiệp như đường và phân bón phải sản xuất tối đa.

Bà Mulyani nói tiếp: “Không có động cơ sử dụng phần vụ hay ngân khoản của các công nghiệp này, thặng dư từ thu nhập của chúng, tái đầu tư vào công nghiệp này. Tổng thống đã đề ra một sắc lệnh và tôi nghĩ lệnh này sẽ bắt đầu vào năm đầu của nhiệm kỳ sắp tới của ông ấy, tức là năm 2010, để khởi sự việc các công nghiệp này có sức sống mới.”

Để cho nền kinh tế có tính cạnh tranh hơn, theo bà Mulyani, chính phủ đang cứu xét các phương sách giảm thiểu các khoản trợ cấp nguyên liêu tốn kém.

Và bà Mulyani nói rằng chính phủ sẽ mạnh tay với những kẻ đầu cơ, bóp nghẹt những cải tiến cơ sở hạ tầng như cầu đường, bằng cách tăng giá đất cần thiết cho các dự án đó.

Bà Mulyani cho biết: “Chính phủ có thể đoan chắc rằng bất cứ kẻ đầu cơ trục lợi nào tăng giá, tăng giá một cách bất thường, sẽ phải đóng thuế. Và như thế sẽ tạo được đối trọng về ngân sách.”

Theo bà Mulyani, chung cuộc với thời gian chính phủ sẽ phải bớt lập thêm các cơ sở quốc doanh để cho phép khu vực tư nhân phát triển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG