Đường dẫn truy cập

Ảnh hưởng của việc Indochina Capital rút vốn khỏi Việt Nam


Vào đầu tháng 9 vừa rồi, Indochina Capital Vietnam Holdings Limited (ICV) đã tuyên bố quyết định thoái vốn tại thị trường Việt Nam để đóng quỹ và thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư trong vòng 12-18 tháng tới.

Quyết định này hoàn toàn không bất ngờ. Các thông tin về việc quỹ này sẽ thoái vốn xuất hiện từ đầu năm 2009. Đây là kết quả của hoạt động kinh doanh yếu kém của Indochina Capital trong mấy năm gần đây.

Quỹ này được thành lập năm 1999, hoạt động tới nay đã được 10 năm. Tuy nhiên, theo VNexpress, tính đến ngày 31/7 năm 2009, giá trị tài sản ròng của ICV tại Việt Nam là 242,9 triệu USD, chỉ bằng một nửa so với giá trị ban đầu.

Việc thị trường chứng khoán và bất động sản ở Việt Nam sụp đổ từ giữa năm 2007 và kéo dài tới mãi đầu năm 2009 đã đẩy hầu hết các quỹ đầu tư hoạt động ở Việt Nam vào tình trạng khó khăn (năm 2008, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức giảm tồi tệ nhất trên thế giới).

Giá trị của nhiều quỹ đầu tư vì thế đã tụt dốc không phanh. Tệ nhất là PXP Vietnam Fund với mức giảm tới 71% giá trị trong năm 2008, sau đó là Dragon Capital với mức giảm 61%. Cũng trong năm này, Indochina Capital mất 53% giá trị.

Từ đầu năm 2009 trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) ở Việt Nam đã hồi phục đáng kể. VN Index đã tăng 76% so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 9 này, VietnamNet trích lại báo cáo của LCF Rothschild cho biết các quỹ đầu tư của Việt Nam có tốc độ hồi phục chậm hơn đáng kể so với thị trường nói chung. Tính trung bình, tăng trưởng của các quỹ này chỉ đạt 25%.

Do giá trị tài sản của Indochina Capital không lớn so với tổng mức vốn hóa của thị trường ($250 triệu tài sản ròng so với khoảng hơn $26 tỉ vốn hóa thị trường), việc Indochina Capital thoái vốn có lẽ sẽ không gây xáo động lớn đối với TTCK.

Tuy nhiên, sự thất bại của Indochina Capital sẽ có ảnh hưởng tương đối lâu dài đối với khả năng kêu gọi thêm vốn của nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó là chưa kể trên thực tế, từ đầu năm 2008 trở lại đây, việc kêu gọi thêm vốn vào TTCK Việt Nam được báo Sài Gòn Tiếp Thị mô tả là “nhiệm vụ bất khả thi” đối với nhiều quỹ đầu tư.

Theo thống kê của Mekong Capital, có khoảng 60 quỹ đầu tư hiện đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó phần lớn là các quỹ trong nước với trị giá tài sản bé nhỏ. Trong số các quỹ nước ngoài, nổi bật nhất hiện nay vẫn là Vina Capital, Dragon Capital, PXP, và Prudential Vietnam.

Việc có khôi phục được lòng tin của các nhà đầu tư tiềm năng ngoại quốc vào TTCK của Việt Nam hay không có lẽ sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự thành đạt của các quỹ này trong vài năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG