Đường dẫn truy cập

Sinh viên cao đẳng có được đào tạo tổng quát đầy đủ không?


Các học sinh mới tốt nghiệp Trung học và cha mẹ họ khi muốn chọn Trường Đại học hoặc Cao đẳng nào, thường bỏ thời gian tìm hiểu và đánh giá các trường khác nhau. Nhiều người cũng tham khảo những bảng xếp hạng mà một số các tạp chí và tổ chức đăng tải. Những bảng xếp hạng này đánh giá các trường học dựa trên những tiêu chuẩn như học phí, kết quả bài trắc nghiệm khả năng học vấn (SAT) và những tỷ lệ giữa số giảng viên và sinh viên. Năm nay, như phái viên Faiza Elmasry tường trình từ Washington, một tiêu chuẩn mới đang được cứu xét để xếp hạng các trường.

Các sinh viên ở các trường này trông đợi học hỏi được những gì? Đó chính là câu hỏi mà Hội Đồng Hoa Kỳ gồm các Ủy viên Quản trị và Cựu sinh viên, gọi tắt là ACTA, đặt ra với 100 trường Cao đẳng và Đại học khắp nước. ACTA là một tổ chức độc lập bất vụ lợi phục vụ cho quyền tự do, chất lượng và trách nhiệm của các cơ sở giáo dục. Bà Anne Neal, giám đốc ACTA nói rằng tổ chức này muốn so sánh những đòi hỏi về giáo dục của những ngôi trường chứ không phải tiếng tăm của các trường đó.

Bà Neal nói phúc trình của ACTA xem xét về 7 môn học chính là toán, khoa học, luận văn, lịch sử hay chính quyền Hoa Kỳ, kinh tế, ngoại ngữ và văn chương.

Bà nói thêm, các khóa học về những môn chính này rất cần thiết để giúp sinh viên có thể thành công trong sự nghiệp và đời sống của họ.

Bà Neal nói tiếp: “Chúng tôi tin rằng điều thiết yếu là sinh viên phải có năng lực về đọc và viết, họ phải thông hiểu toán, khoa học và kinh tế để có thể hành xử trong xã hội của thế kỷ 21, họ phải có khả năng truyền đạt bằng một ngoại ngữ vì chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng liên đới với nhau, và rằng họ cần có kiến thức làm việc về những định chế lịch sử và cai trị của nước họ, những định chế sẽ chuẩn bị cho họ hiểu biết về quyền công dân.”

Bà Neal cho biết kết quả rất bất ngờ, chẳng hạn tại rất nhiều trường sinh viên có thể tốt nghiệp với một nền giáo dục chắp vá, nông cạn, vì họ không được hướng tới những lãnh vực quan trọng mà họ sẽ cần phải hiểu biết. Chẳng hạn, 42 trường trong số mà ACTA thăm dò chỉ được cho điểm “D” hoặc “F”. Điều đó có nghĩa họ chỉ đòi hỏi 2 trong những môn kể trên hoặc ít hơn nữa. Theo kết quả của ACTA thì có 6 trường được điểm “A” vì đòi hỏi 6 môn học: Đó là Brooklyn College, Texas A&M, Đại học Texas-Austin, West Point và đại học Arkansas.

Ông Robert Costrell là giáo sư môn Cải tổ giáo dục và kinh tế tại Trường đại học Arkansas. Ông Costrell cho biết ông rất hãnh diện rằng Trường Đại học Arkansas từ lâu vẫn có quyết tâm nghiêm chỉnh đối với việc học. Ông giải thích vì sao các sinh viên có thể tốt nghiệp từ một số trường Cao Đẳng mà không học tập gì nhiều về những môn cơ bản mà phúc trình của ACTA nêu lên.

Ông Costrell nói: “Theo thông lệ một số, nếu không muốn nói là tất cả các trường thuộc Ivy League, nghĩa là 8 trường đại học nổi tiếng Brown, Columbia, Cornell Darmouth, Havard, Pennsylvania, Princeton và Yale và một số trường chọn lọc khác có một chương trình nòng cốt. Và qua nhiều năm, nhiều Trường Đại học đã bỏ bớt chương trình đó do những đòi hỏi phân phối. Nói cách khác, thay vì một chương trình cần được theo sát, họ chỉ còn giữ lại năm đầu tiên hay một vài phần của 2 năm đầu. Nhiều trường đại học chuyển qua một hệ thống có nhiều khóa học sinh viên có thể chọn theo đòi hỏi. Và trong nhiều trường hợp những khóa đó đi quá xa và tiến tới chuyển những tư liệu nghiêm túc thành những chương trình sơ sài để dễ dàng hơn cho sinh viên.”

Theo bà Neal của ACTA, trả học phí cao không đảm bảo là sẽ nhận được một sự đào tạo tổng quát tốt. Bà nhận xét rằng thường học phí càng cao, thì sinh viên càng có nhiều phần chắc được tự do hoạch định việc đào tạo tổng quát của họ. Chẳng hạn như học phí trung bình tại 11 trường không đòi hỏi về môn học là 37,700 đôla, chênh lệch rõ rệt với học phí trung bình tại 5 trường đòi hoàn tất 4 môn học ACTA nêu lên, chỉ có 5,400 đôla.

Đối với ông Richard Wong, Giám đốc Điều hành của Hiệp Hội Cố vấn các Trường Hoa Kỳ, sự xếp hạng mới là một nguồn rất giá trị để chọn trường. Các cố vấn hướng dẫn tại những trường Trung học thường giúp học sinh chọn lựa các trường cao đẳng mà họ sẽ np đơn gia nhập. Tuy nhiên, ông Wong nói có những chất lượng khác nên cứu xét khi so sánh các trường với nhau.

Ông Wong nói: “Theo tôi, các bậc cha mẹ cũng như bản thân sinh viên nên cân nhắc cái gì quan trọng đối với họ. Chẳng hạn có một số người, khi quyết định lấy bằng cấp kỹ sư, thì họ tới một trường dạy ngành kỹ sư hay nhất và không nhất thiết đòi sinh viên phải biết lịch sử thế giới. Tôi thì cho rằng khi tốt nghiệp sinh viên phải có kiến thức rộng rãi và phải biết nhiều hơn là chuyên ngành của họ, nhưng đồng thời, tôi cho rằng các bậc cha mẹ không nên dùng sự kiện này như một công cụ duy nhất, một phương tiện tham khảo duy nhất.”

Cho dù phúc trình của ACTA có được ứng dụng cách nào, giáo sư Costrell của trường đại học Arkansas cũng coi nó như một sự động cơ thúc đẩy các trường khắp nước khiến họ thấy cần phải duyệt xét lại cách họ đang dạy dỗ sinh viên của mình như thế nào.

Ông Costrell nói: “Một điều các trường cao đẳng có thể làm là ngồi xuống xem xét lại coi họ đang đòi hỏi sinh viên của mình theo những khóa học gì. Họ cũng nên tìm hiểu xem sinh viên đang lấy những khóa học nào. Tôi tin rằng trường Đại học Harvard đang làm chuyện này. Đó là một chuyện, chuyện khác là đánh giá xem sinh viên đang học cái gì, qua một hình thức thi cử gì đó. Và đây đang là một đề tài thảo luận sôi nổi trong cộng đồng cải cách nền giáo dục cao đẳng.”

Bà Anne Neal chủ tịch ACTA đang khuyến khích các gia đình và sinh viên tìm kiếm thông tin cập nhật về cuộc khảo cứu này trên trang mạng www.whattheywilllearn.com. Nhóm của bà hiện đang thăm dò thêm các trường cao đẳng, bỏ thêm thông tin vào trang mạng này, và hy vọng tìm xem các sinh viên tốt nghiệp thật sự đã học hỏi được những gì, và họ sẵn sàng tới mức nào để có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới.

XS
SM
MD
LG