Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Venezuela minh bạch trong các vụ mua vũ khí


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Ba đã kêu gọi phía Venezuela minh bạch trong các vụ mua vũ khí mà giới chức Hoa Kỳ tin rằng đe dọa tới sự ổn định khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez, bà Clinton nói rằng các chính phủ Mỹ Latin cần phải giải quyết tình trạng đói nghèo thay vì mua vũ khí.

Bà Clinton nói rằng việc mua vũ khí của Venezuela đã vượt xa các nước Nam Mỹ khác và gây quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang.

Đây là sự thể hiện quan ngại ở cấp cao từ Hoa Kỳ về việc Venezuela tăng cường kho vũ khí, mà mới nhất là thông báo sẽ mua xe tăng chiến đấu và tên lửa phòng không của Nga.

Phát biểu ở Matxcơva hôm Chủ Nhật, Tổng thống Venezule Chevez nói rằng ông đã ký hợp đồng mua 90 xe tăng T-72 và hệ thống phòng không tầm xa trị giá 2,2 tỷ đôla từ Nga.

Ông Chavez nói rằng số vũ khí mới này nhằm đối đầu với thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Colombia theo đó cho phép quân đội Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự của Colombia.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Venezuela ngày càng kém nồng ấm kể từ sau khi ông Chavez được bầu lần đầu tiên hồi năm 1998.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG