Đường dẫn truy cập

Thay đổi lối sống để bảo vệ địa cầu


Tháng 11 năm 2006 tác giả Colin Beavan tại New York cùng vợ và con gái 2 tuổi đã bắt đầu một cuộc thí nghiệm kéo dài suốt một năm. Họ sống trong tình trạng không có điện, sử dụng phương tiện di chuyển không dùng đến xăng dầu và gần như không mua gì mới ngoại trừ những thực phẩm được trồng ngay tại địa phương. Ý tưởng chính của thí nghiệm này là sống mà không gây ô nhiễm. Những cái hay và những gì gây khích lệ cũng như làm nản lòng họ qua kinh nghiệm này đã được ghi lại trong cuốn phim tài liệu tựa đề No Impact Man, đã được trình làng hôm 11 tháng 9. Mời quí vị theo dõi các chi tiết trong bài tường trình sau đây của thông tín viên Rosanne Skirble.

Cuộc thí nghiệm sống mà không sử dụng đến những tiện nghi gây hại cho môi sinh là chủ đề của cuốn phim được đạo diễn Laura Gabbert và cộng sự viên Justin Schlein, hoàn tất. Bà Laura Gabbert là bạn thân của gia đình Beavan, đã theo chân hai ông bà Colin, Michelle và bé gái Isabella với một máy quay phim để ghi lại mọi hình ảnh trong lúc gia đình Beavan thích ứng với những gian khó trong cuộc sống thường ngày khi bắt đầu cuộc thí nghiệm.

Ông Schlein nói: “Họ bắt đầu cố làm sao không thải rác và dùng các phương tiện di chuyển không sử dụng xăng dầu. Rồi dần dà họ tắt luôn điện trong nhà và ông Colin Beavan đem quần áo dơ vào giặt trong bồn tắm.”

Con gái nhỏ của ông thường chạy theo ông và nghịch nước mỗi khi ông ngồi vò quần áo. Bà vợ Michelle Beavan lúc đầu rất ngại ngần nhưng sau bà thích ứng nhanh một cách tài tình và thấy rằng đây là dịp để những người trong gia đình gần gũi với nhau hơn.

Ông Colin Beavan đã đặt ra những luật lệ: đó là không được thải rác. Không dùng giấy vệ sinh và không dùng tã giấy. Không sử dụng thang máy để leo lên căn hộ ở tầng thứ 9.

Đạo diễn Laura Gabbert cho hay họ không xả rác, ngoại trừ những gì họ có thể cho vào thùng giun để tiêu rác.

Cuốn phim chiếu cảnh gia đình này đến một chợ của nông gia khi họ nghĩ tới chuyện mua một thùng giun để phân hủy rác, và bà vợ Michelle lúc đầu đã khiếp đảm khi nghĩ tới cảnh có một thùng giun ngay trong bếp nhưng sau đã chấp nhận vì bé gái 2 tuổi Isabella của họ hết sức khoái chí khi thấy lũ bò giun ngo ngoe.

Và bà vợ chỉ đồng ý sử dụng khi biết chắc rằng lũ giun trong thùng không cách chi bò ra ngoài được.

Ông chồng Colin thì rất thích những gì hợp tự nhiên nhưng bà thì không. Theo một cách nào đó, bà là mẫu người tiêu thụ điển hình của Mỹ.

Qua một năm đó, bà Beavan đã hy sinh nhiều hơn là bà mường tượng. Bà đã bỏ cà phê, bỏ dầu olive và các gia vị vì những thứ này không được sản xuất ngay ở địa phương.

Và hàng ngày bà đi làm cho tờ tạp chí Business Week bằng chiếc xe scooter đạp không gắn động cơ vì đây là phương tiện di chuyển không cần đến xăng dầu, khỏi gây ô nhiễm cho môi trường.

Và khi bà bắt đầu cảm thấy bị lôi cuốn vào cuộc thí nghiệm này thì chính bà đã có những thay đổi.

Thực sự bà đã tỉnh ngộ đôi chút , hiểu theo một cách nào đó. Bà thấy được giá trị ở một số những gì bà làm trong cuộc thí nghiệm mà gia đình bà theo đuổi.

Điều quan trọng hơn hết là bà cảm thấy gần gũi với chồng con hơn. Bà cho biết trước cuộc thí nghiệm, bà như mê ngủ, và dự án này đã làm bà thức tỉnh đôi chút.

Đạo diễn Gabbert cho biết chính ông Beavan cũng thay đổi trong một năm đó.

Bà giải thích: “Quan điểm của ông hình thành qua việc can dự vào chính trị kết hợp với hành động cá nhân để thực sự đem đến thay đổi. Ông đã đi từ một cá nhân, một nhà cổ động, và đến hồi kết cục, cuốn phim cho thấy ông thực sự trở thành một nhà giáo dục, và người xem sẽ thấy những khởi đầu cho một sự nghiệp mới.”

Một năm sau khi cuộc thí nghiệm kết thúc, gia đình ông Beavan đã sử dụng tủ lạnh, đèn điện và máy giặt trở lại. Nhưng họ cũng tập được những thói quen mới mà họ cho biết chúng giúp tạo được bầu không khí hạnh phúc hơn cho gia đình.

Gia đình này tích cực sử dụng xe đạp, ăn những thức ăn được sản xuất tại địa phương và không coi truyền hình.

Họ hy vọng là cuốn phim cũng như cuốn sách mới của ông viết về kinh nghiệm một năm không chịu ảnh hưởng của lối sống tiện nghi sẽ giúp nêu rõ ý thức rằng thay đổi trong lối sống có thể làm cho cuộc đời mỗi người phong phú hơn và biến địa cầu thành một nơi chốn khác hẳn với thực tế ô nhiễm hiện nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG