Đường dẫn truy cập

Đô đốc Mullen: Có thể cần tăng thêm quân ở Afghanistan


Giới chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng Washington ‘có lẽ’ sẽ cần tăng viện quân tới Afghanistan nhằm giành thắng lợi trong cuộc chiến chống các phần tử nổi dậy.

Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với một ủy ban thuộc Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba rằng ‘một lực lượng chống quân nổi dậy với nguồn lực hợp lý có lẽ đồng nghĩa với chuyện triển khai thêm quân’.

Ông cũng nói rằng thành công ở Afghanistan cũng cần phải có thêm thời gian, thêm hiệu quả của chính quyền Kabul, và thêm người huấn luyện cho quân đội và cảnh sát Afghanistan.

Đô đốc Mullen nói rằng lực lượng của Hoa Kỳ ở Afghanistan ‘thiếu nguồn lực nghiêm trọng’ trong vòng năm năm và ‘rất rõ ràng’ là cần thêm các nguồn lực để thực thi chiến lược mới về Afghanistan của Tổng thống Obama.

Đánh giá của Đô đốc Mullen được đưa ra trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, liên quan tới đề cử nhiệm kỳ hai đối với ông.

Tổng thống Obama chưa quyết định xem liệu có gửi thêm quân tới Afghanistan, dù dự kiến có một đề nghị cụ thể từ Tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, .

Ông Mullen nói rằng ông không biết chính xác là Tướng McChrystal sẽ yêu cầu gì, nhưng ông chờ đợi đề nghị này sẽ sớm được đưa ra.

Vị tướng này cung cấp một báo cáo đánh giá tình hình cuộc chiến Afghanistan cho các giới chức Hoa Kỳ và NATO hồi tháng trước.

Ông nói rằng Hoa Kỳ và đồng minh cần phải thay đổi chiến lược và củng cố hợp tác để thay đổi cục diện cuộc chiến.

Báo cáo không bao gồm các đề nghị cụ thể về tăng quân.

Hoa Kỳ đang trong tiến trình tăng cường quân ở Afghanistan lên 68 nghìn người vào cuối năm nay nhằm chống lại sự nổi dậy của Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG