Đường dẫn truy cập

Đài Loan yêu cầu Nhật đưa bằng chứng xâm phạm hải phận


Bộ Ngoại giao Đài Loan kêu gọi Nhật Bản cung cấp bằng chứng về cáo buộc rằng một tàu của Đài Loan đã tiến vào hải phận Nhật Bản trái phép.

Ngoại trưởng Đài Loan Dương Tiến Thiêm nói hôm thứ Ba rằng ông đang thúc ép Tokyo cung cấp thêm các thông tin thêm liên quan tới vụ bắt giữ thuyền trưởng và một thành viên thủy thủ đoàn của tàu trên.

Nhân viên tuần duyên Nhật Bản đã bắt giữ hai người này hôm Chủ Nhật, sau một cuộc giằng co kéo dài một giờ đồng hồ liên quan tới năm tàu tuần duyên của Đài Loan.

Nhật Bản đã thả chín người từ một tàu được coi là tàu ‘du lịch câu cá’, nhưng vẫn giữ thuyền trưởng và một thành viên thủy thủ đoàn.

Sự cố xảy ra tại khu vực quanh quần đảo tranh chấp, không có người ở được biết tới với tên gọi Senkaku ở Nhật Bản và gọi là đảo Điếu Ngư ở Đài Loan. Trung Quốc cũng nhận chủ quyền đối với quần đảo.

Khu vực có nguồn hải sản phong phú và có thể có các trữ lượng dầu mỏ giá trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG