Đường dẫn truy cập

TT Obama mở lại chiến dịch cải cách tài chính


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang thúc đẩy ban hành các luật lệ mới áp dụng cho khu vực dịch vụ tài chính của Hoa Kỳ, với lời cảnh báo các nhà lãnh đạo trong khu vực này rằng những vi phạm trong quá khứ sẽ không thể tái diễn nữa. Sau đây là tường thuật của Thông tín viên đài VOA Paula Wolfson:

Sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers hồi năm ngoái là một bước ngoặt đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, một dấu chỉ cho thấy ngành dịch vụ tài chính đang lún sâu vào tình trạng khó khăn.

Chính phủ Mỹ đã nhảy vào can thiệp, sử dụng nhiều tỉ đôla của người thọ thuế để hỗ trợ cho các ngân hàng, các công ty đầu tư và thậm chí cho các công ty bảo hiểm lớn để làm dịu bớt cơn bão tài chính.

Tổng thống Obama nói rằng bài học đắt giá đó cần phải được lãnh hội.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng ta sẽ không quay lại thời kỳ làm ăn với tác phong khinh suất, và thiếu kiểm tra quá mức, đã là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng này, với tình trạng quá nhiều người chỉ được thúc đẩy bởi động cơ giải quyết nhanh, và những món tiền thưởng lớn.

Trong bài diễn văn đọc trước cộng đồng tài chính trong tòa nhà lịch sử ở phố Wall, nơi vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington làm lễ nhậm chức, Tổng thống Obama đã nói đến nhu cầu phải có những luật lệ mới và tinh thần trách nhiệm trong nghề. Ông nói rằng khu vực tài chính đang trở lại bình thường, nhưng ông cảnh báo rằng đừng vì sự bình thường mà tự mãn.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “Các cách làm ăn trước đây đã dẫn đến khủng hoảng không thể tồn tại được. Và việc một số người sẵn sàng trở lại với lề lối đó nêu bật nhu cầu phải thay đổi và thay đổi ngay bây giờ. Không thể để lịch sử tái diễn.”

Tổng thống Obama nói rằng chính quyền của ông muốn làm việc với ngành tài chính để đề ra các qui luật mới. Ông nói rằng những qui luật mới đó phải bao gồm các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ giới tiêu thụ và qui định trách nhiệm lớn hơn đối với các công ty tài chính lớn.

Ông cũng nhắc lại một lần nữa về nhu cầu cải cách hệ thống tài chính toàn cầu, và nói rằng vấn đề này sẽ được đưa vào nghị trình thảo luận trong tuần tới khi ông chủ trì hội nghị thượng đỉnh kinh tế nhóm G-20 được tổ chức trong thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania.

Phần lớn các biện pháp Tổng thống Hoa Kỳ phác họa đã được đưa ra lần đầu tiên mấy tháng trước đây. Tuy nhiên với kế hoạch chăm sóc y tế là vấn đề hàng đầu đang được thảo luận tại Quốc hội, Tòa Bạch Ốc muốn dùng kỷ niệm năm đầu tiên của vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers để thu hút lại sự chú ý đến nhu cầu cải cách tài chính.

Bài diễn văn cũng là cơ hội để Tổng thống Obama nói với công chúng về sự tranh cãi xoay quanh quyết định của ông, áp dụng thuế suất mới đối với vỏ xe nhập khẩu từ Trung Quốc .

Tổng thống Obama nói rằng ông vẫn quyết tâm theo đuổi đường lối phát triển mậu dịch, tuy nhiên ông nói rằng Hoa Kỳ phải thực thi các thảo thuận thương mại của mình.

Tổng thống Obama nói tiếp: “ Vì vậy khi, trong tuần này chúng ta viện dẫn các điều khoản của các thỏa thuận hiện nay, chúng ta đã làm điều này không phải là để khêu khích hay phát huy chế độ bảo vệ mậu dịch. Mà chúng ta làm điều này là vì thực thi các thỏa thuận mậu dịch nằm trong khuôn khổ duy trì một hệ thống mậu dịch tự do và cởi mở.”

Tòa Bạch Ốc nói rằng khi gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới Trung Quốc đã đồng ý cho phép các đối tác mậu dịch hành động để đối phó với tình trạng hàng nhập khẩu tăng vọt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG