Đường dẫn truy cập

Tréo cẳng ngỗng là... như thế!


Sang năm 2010, trong nước sẽ kỷ niệm lớn Nghìn Năm Thăng Long. Bộ Chính trị Hà Nội ra nghị quyết từ năm 2001 về chuẩn bị cho cuộc kỷ niệm lớn này. Thành ủy Hà Nội cũng ra nhiều kế hoạch và chương trình kỷ niệm. Theo dự định, đây là một chương trình rất to tát, hoành tráng, bao gồm việc tạo dựng lại Điện Kính Thiên ở trung tâm của Hoàng thành Thăng Long cho lộng lẫy nghiêm trang như thời xưa; tôn tạo các tuyến phố cổ, ô phố cổ trong khu phố cổ Thăng Long đi cùng với việc dãn dân qui mô cả khu này; dựng một loạt tượng đài Thánh Gióng, An Dương Vương, Lý Thái Tổ, Cách Mạng Tháng Tám, Toàn quốc Kháng Chiến, Cụm tượng Chiến Thắng, Cụm tượng Hà Nội - Thành phố vì Hoà bình...

Ngoài ra còn có Công viên mang tên Ngàn năm Thăng Long, Tháp Ngàn Năm, Bảo tàng Hà Nội (mới), Thư viện Hà Nội (mới). Lại còn Cải tạo lớn cả dòng sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Sét, rồi nâng cấp cầu Long Biên, dựng thêm một chiếc cầu Văn hóa qua sông Hồng...Rồi lại còn dựng thêm tượng đài Hồ Chí Minh, tượng Tôn Đức Thắng...

Chưa hết, theo kế hoạch, giao thông thủ đô sẽ được cải tạo căn bản, tạo đường vành đai, mở rộng cửa ô phía Nam v.v.

Về văn hóa sẽ hoàn thành phim truyện lịch sử về Lý Công Uẩn, vừa theo đúng thực tiễn lịch sử, vừa ly kỳ lãng mạn mang tính người, lại vừa hoành tráng, của vị vua Lý Thái Tổ khai sáng triều đại.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là vào năm kỷ niệm. 9 năm chuẩn bị, kế hoạch thực hiện hơn 8 năm qua đã được đến đâu rồi? Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc cũng như kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện đều lắc đầu bi quan, vì đề ra kế hoạch, đề ra yêu cầu, viết chỉ thị, ra nghị quyết của thành uỷ thì dễ, ông bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị hứa Ngàn năm Thăng long sẽ đi vào lịch sử với những "công trình vĩnh cửu", nhưng mà ai làm? nhân tài sáng tạo ở đâu? nghệ sỹ chân chính đâu cả rồi!

Thì ra một chế độ không dân chủ chỉ hạn chế, bóp chết mọi nguồn sáng tạo.

Dân Hà Nội nhớ đến tượng Điện Biên Phủ năm 2004 kỷ niệm nửa thế kỷ trận Điện Biên, chỉ vài tháng là nứt nẻ, chảy nước vàng, cả khối hàng mấy trăm tấn "đồng nát cũ" rã rời do đồng không nguyên chất, làm ăn cẩu thả tắc trách, tham ô. Nay để cũng dở mà bỏ đi thì tiếc, cứ ỳ ra như một dấu ấn chính trị - văn hoá một thời.

Còn bộ phim lịch sử Lý Thái Tổ thì sao? Sôi nổi bàn tán đầu năm, nay chẳng còn ai nhắc đến. Người thì bảo là ngô nghê, phường tuồng, người thì phán là lai căng tầu phù, lại có người cho là quá bôi bác vì chỉ đạo không có công tâm, trình độ, từ chọn kịch bản, đạo diễn, diễn viên, chỉ tư túi cánh hẩu để chia nhau chi phí cực lớn. Nó cũng đánh dấu một thời đại đi xuống vì biến chất, giảm chất con Người.

Cuối cùng các trí thức gốc Hà Nội, yêu thương Thăng Long góp ý rằng vài tháng nữa các nhà lãnh đạo hiện tại nên làm một cuộc lễ "tạ lỗi với Tiền nhân", "cáo lỗi với mai sau," thêm "xin lỗi với nhân dân" vì Ngàn năm Thăng Long kế hoạch phong phú, hoành tráng nhưng thực hiện thì nghèo nàn, bôi bác, lãng phí của dân không kể xiết.

Nhưng Ngàn Năm Thăng Long đang gặp một trắc trở còn bi đát hơn. Bộ 4T cấm báo đài không được bàn sau khi đưa tin. Đó là tin tháng 6 vừa qua ông Nông Đức Mạnh đã đồng ý với yêu cầu của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào là năm 2010 sẽ là năm Hữu nghị Việt - Trung.

Mới đây, khi ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sang Bắc Kinh cũng đã cùng ngoại trưởng Trung Quốc bàn bạc về những hoạt động trong năm hữu nghị Việt - Trung 2010. Hai bên thích thú thấy rằng mỗi năm có đến hơn 1 trăm đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Trung Quốc. Khi gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội gần đây, ông Dương Khiết Trì thay mặt đảng CS Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng bên cạnh 16 chữ vàng, quan hệ Việt - Trung còn dựa vững trên 4 mối tương quan: Sơn thủy tương liên; Văn hóa tương thông; Lý tưởng tương đồng; Mệnh vận tương quan (sông núi liền nhau, văn hoá hiểu nhau, lý tưởng giống nhau, vận mệnh gắn bó với nhau).

Vậy thì năm 2010 sẽ ra sao đây?

Ngàn Năm Thăng Long ca ngợi thế độc lập, tự chủ của dân tộc Việt, nước Việt Nam đối với người láng giềng phương Bác sau ngàn năm Bắc thuộc đắng cay, ô nhục, cổ vũ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, chống mọi ngoại xâm và bành trướng.

Còn Năm hữu nghị Việt - Trung sẽ diễn ra đúng vào lúc quân bành trướng độc chiếm biển đông và hải đảo, tàn sát bắt bớ ngư dân ta trong vùng biển của ta, còn gây thảm họa bôxít ở Tây nguyên, đe doạ nền an ninh nước ta.

Hai chủ đề đối nghịch nhau, làm sao có thể hài hoà, ăn nhập với nhau. Làm sao lại có thể vừa ca ngợi tinh thần bất khuất chống bành trướng lại có thể ôm hôn thắm thiết chính những kẻ bành trướng ấy.

Đúng như tướng Đăng Quốc Bảo vừa phát biểu "chưa ai xảo trá, nham hiểm bằng Trung quốc! Ngày nay, Trung quốc giàu, mạnh, tham là một hiểm họa ".

Phải chăng đây là đòn phá đám, quậy phá, đánh lạc hướng, đe nẹt xảo trá ngang ngược.

Để xem bộ chính trị Hà Nội lãnh đạo, điều hành ra sao các hoạt động kỷ niệm trong năm 2010, năm chuẩn bị ráo riết cho Đại hội XI sẽ họp đầu năm 2011. Làm sao phối hợp, hài hòa 2 xu thế và tâm trạng trái ngược.

Tréo cẳng ngỗng là hình ảnh dân gian thường dùng để chỉ tình thế gay go, trái ngược, đối kháng nhau trong một thời điểm nhất định.

Thế cũng hay. Nhân dân, tuổi trẻ, học sinh, trí thức Việt nam ta suốt cả năm 2010 sẽ tắm mình trong Hào Khí Đông Đô Thăng Long để càng đề cao lòng yêu nước ta, thương dân ta.

Năm 2010 do tình thế chính trị tréo cẳng ngỗng nói trên, sẽ có lắm chuyện để bàn bạc, nhận định và hành động cho mọi tấm lòng yêu nước, yêu tự do dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG