Đường dẫn truy cập

Khai trương hãng sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên tại VN


Việt Nam mở hãng sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên hôm thứ Hai, phản ánh đà phát triển nhanh chóng của nước này trong tư cách là một trung tâm chế tạo của khu vực.

Tại một buổi lễ ở hãng sản xuất linh kiện máy bay, Chủ Tịch của công ty, ông Hirotaka Masuda cho hay Công Ty MHI Aerospace Việt Nam, một chi nhánh của tập đoàn công ty công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản, đã bắt đầu hoạt động hồi tháng 6, và đã bắt đầu giao hàng hồi tháng trước.

Công ty này dự định sản xuất thiết bị phụ gắn cho cánh máy bay cho 10 máy bay thương mại Boeing 737.

Đứng cạnh một thiết bị do công ty sản xuất, ông Masuda nói rằng Tập Đoàn Công Nghiệp Nặng Mitsubishi đã thăm dò nhiều địa điểm trên khắp Châu Á, tuy nhiên đã chọn Hà Nội để thành lập chi nhánh vì tình trạng ổn định chính trị, lực lượng lao động đông đảo, và các tiện nghi tại Khu Công nghiệp Thăng Long. Khu công nghiệp này, gần phi trường quốc tế của thành phố, cũng là địa điểm của nhiều công ty lớn khác do người Nhật sở hữu.

Ông Ralph Boyce, Chủ Tịch của Boeing South East Asia, mô tả lễ khánh thành hôm thứ Hai là một bược ngoặt quan trọng, phản ánh đà phát triển vượt bậc của lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, cũng như kỹ năng cao của các công nhân viên Việt Nam.

Cơ sở chế tạo này, với kinh phí lên tới 7 triệu đôla, mướn 50 công nhân làm việc, nhiều người có mặt trong buổi lễ trong các bộ đồ công nhân màu tím.

Pháp Tấn Xã cho hay là theo Chủ Tịch Masuda, thì các công nhân viên của hãng sản xuất linh kiện máy bay này đã theo một lớp tiếng Nhật ở Hà Nội, và được đào tạo 11 tháng tại Nhật Bản để nâng cao trình độ kỹ thuật.

Ông Masuda nói công ty nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng đào tạo, bởi vì công ty không thể nào phạm một sai lầm nào, dù nhỏ nhặt đến đâu.

Ông Phan Hữu Thăng, người đứng đầu Bộ Đầu Tư Nước Ngoài của Việt Nam, nói ông hy vọng rằng sự thành công của hãng chế tạo này sẽ đẩy mạnh đà phát triển của công nghiệp chế tạo này tại Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Pháp Tấn Xã, chủ tịch Masuda nói cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay không tác động gì đến tiến trình sản xuất của nhà máy.

Nguồn: AFP
XS
SM
MD
LG