Đường dẫn truy cập

Tù nhân ở Afghanistan sắp được trao những quyền hạn mới


Theo tin cho hay, chính quyền của Tổng Thống Obama sẽ cho phép những người bị giam giữ tại một nhà tù của Mỹ ở Afghanistan có nhiều quyền hơn để thách thức việc họ bị bắt giữ.

Các bản tin đăng trên tờ The New York Times và The Washington Post hôm thứ Bảy, trích lời các giới chức Mỹ không được nêu tên, nói rằng các quyền hạn mới đó sẽ được trao cho khoảng 600 tù nhân đang bị giam giữ tại một nhà tù do Hoa Kỳ điều hành ở căn cứ không quân Bagram, phía bắc thủ đô Kabul.

Theo hệ thống mới, các giới chức nói quân đội Hoa Kỳ sẽ chỉ định một đaị diện cho mỗi tù nhân.

Đây là lần đầu tiên các tù nhân được quyền có người đại diện. Nhưng người đại diện không phải là luật sư, nhưng có quyền kêu nhân chứng và trưng ra các chứng cớ để bênh vực quyền lợi của tù nhân.

Quân đội Hoa Kỳ đã giam một số tù nhân tại Bagram theo quy chế “chiến binh thù nghịch”. Một số người bị giam đến 6 năm.

Không như các nghi can khủng bố tại nhà tù Guantanamo bên Cuba, những người bị giam theo quy chế chế chiến binh thù nghịch tại Afghanistan không được tiếp xúc với luật sư để thách thức quyết định bắt giam họ, và không được nghe những cáo trạng buộc tội họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG