Đường dẫn truy cập

Khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình Norman Borlaug qua đời


Một khoa học gia Mỹ chuyên về nông nghiệp, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1970 vì có công trong cuộc đấu tranh chống nạn đói trên thế giới, vừa qua đời, thọ 95 tuổi.

Đại Học Texas A&M cho hay Giáo Sư Norman Borlaug qua đời hôm thứ Bảy tại thành phố Dallas vì những biến chứng của bệnh ung thư.

Giáo sư Borlaug từng là sức mạnh phía sau cái gọi là “cuộc cách mạng Xanh” trong những năm của thập niên 1960, là cuộc cách mạng đã giúp các nước đang phát triển đẩy mạnh sản lượng nông nghiệp để nuôi dân số ngày càng tăng nhanh tại những nơi này.

Ủy Ban Nobel đã trao Giải Nobel Hòa Bình cho Giáo sư Borlaug vào năm 1970 để vinh danh ông về công lao đã mang lại những sáng kiến nông nghiệp cho thế giới đang phát triển.

Gần đây hơn, năm 2007, ông được trao tặng Huân Chương Vàng của Quốc Hội Mỹ, là vinh dự cao quý nhất dành cho một thường dân tại Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG