Đường dẫn truy cập

Ấn Độ có đủ lương thực để đối phó với hạn hán


Thủ tướng Ấn Độ cho biết nước ông có đủ lương thực dự trữ bất chấp nạn hạn hán hoành hành trên gần một nửa đất nước. Tuy nhiên theo tường trình của thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA từ New Delhi, thì đang có những lo ngại rằng hạn hán sẽ làm cho tình trạng nghèo đói ở nông thôn nghiêm trọng hơn.

Trong mùa mưa năm nay khô hạn nhất so trong vòng 7 năm qua đang gia tăng nỗi ám ảnh về mùa màng thất bát, Thủ tướng Manmohan Singh trấn an rằng lương thực bội thu trong hai năm trước sẽ giúp Ấn Độ khắc phục bất cứ tình trạng hiếu hụt lương thực nào của vụ mùa năm nay.

Thủ tướng Singh đã phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo của các bang hôm thứ Tư.

Chúng ta đạt bội thu kỷ lục và đã mua trữ lương thực ở cả hai vụ mùa 2007-2008 và 2008-2009. Do đó chúng ta có đủ lương thực dự trữ, và không có lý do gì khiến chúng ta phải lo sợ tình trạng thiếu lương thực trên cả nước.

Chính phủ dự trữ đủ các loại lương thực chủ yếu như lúa mì và lúa gạo.

Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết là họ sẽ đẩy mạnh việc nhập khẩu các loại lương thực–thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại dầu ăn và đậu khi cần thiết.

Tuy nhiên các giới chức nói rằng Ấn Độ sẽ không công bố kế hoạch nhập khẩu lương thực là bởi vì điều đó có thể đẩy giá cả trên các thị trường thế giới tăng cao.

Mặc dù Ấn Độ có thể chống đỡ được tình trạng thiếu hụt lương thực, giá cả lương thực–thực phẩm đang gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người nghèo.

Hạn hán cũng có thể sẽ làm giảm thu nhập của nông dân. Nhiều nhà nông chưa thể gieo trồng mùa màng do tình trạng thiếu nước trong mùa mưa năm nay. Tại Ấn Độ, gần 700 triệu người sống nhờ vào nông nghiệp.

Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh đến nhu cầu phải có những biện pháp giúp đỡ cho nông dân. Ông yêu cầu tất cả các bang phải nhanh chóng thực hiện chương trình công ăn việc làm ở nông thôn để tạo cho các hộ gia đình nghèo khó 100 ngày làm việc một năm. Ông nói chương trình này sẽ giữ vai trò như là một lưới chắn an toàn cho nông dân trong trường hợp mùa màng bị thất bát.

Thủ tướng Singh nói: "Chúng ta phải nhân đôi nỗ lực để giảm thiểu ảnh hưởng ở khu vực nông thôn phát sinh từ hậu quả của nạn hạn hán."

Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 6 cho đến tháng 9 và vô cùng thiết yếu bởi vì hơn một nửa diện tích đất đai nông nghiệp của nước này không có hệ thống thủy lợi.

Năm nay mùa khô hạn kéo dài sang đến tháng 8, tuy nhiên những cơn mưa đã bắt đầu trút xuống trong tháng này đã khiến cho nhà nông hy vọng có thể gieo trồng được những cây lương thực vụ mùa đông như lúa mì.

Ấn Độ là một trong những nước sản xuất lương thực, như lúa mì, lúa gạo, và đường đứng đầu thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG