Đường dẫn truy cập

Mỹ-Việt thành lập nhóm đặc trách về hóa chất da cam


Các nhà khoa học Hoa Kỳ và Việt Nam đã kết thúc phiên họp thường niên về vấn đề hóa chất da cam hôm thứ năm với quyết định thành lập nhóm đặc trách để đánh giá các vấn đề về sức khỏe của người dân tại những nơi hóa chất này được rải xuống trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Bản tin của hãng thông tấn AP cho hay nhóm đặc trách y tế này sẽ tập trung vào các chương trình hỗ trợ cho người tàn tật ở Đà Nẵng, nơi quân đội Mỹ đã sử dụng làm địa điểm cất giữ và pha trộn hóa chất này cũng như đưa lên các máy bay tại căn cứ quân sự cũ của Hoa Kỳ, hiện là sân bay Đà Nẵng.

Hãng thông tấn Pháp AFP trích lời ông Lê Kế Sơn, đồng chủ tịch Ủy ban Tư vấn Mỹ-Việt về hóa chất da cam, nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của nhóm đặc trách là thu thập thông tin về hậu quả của chất dioxin đối với người dân sống ở 3 điểm nóng xung quanh căn cứ quân sự cũ của Hoa Kỳ là Đà Nẵng, Biên Hòa và Phù Cát.

Ông Sơn cho hay mục đích của nhóm đặc trách là nhằm ngăn chặn sự lan truyền của dioxin tại những khu vực này và đề xuất các giải pháp để giúp người dân bị phơi nhiễm tại những điểm nóng này.

Khi được hỏi về con số những người bị ảnh hưởng bởi hóa chất da cam ở 3 'điểm nóng', ông Sơn cho biết rằng rất khó trả lời câu hỏi này vì phải xác định được nguồn thức ăn hằng ngày hoặc xét nghiệm máu, mỡ của người dân ở vùng này.

Ông Sơn cũng nói rằng Việt Nam không có khả năng làm những xét nghiệm này và chính quyền vẫn đang xếp những người sống ở vùng nóng là trường hợp cần theo dõi và chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cho hay kể từ cuộc họp năm ngoái của Ủy ban Tư vấn Việt-Mỹ, Hoa Kỳ đã bắt đầu tiến hành các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật ở khu vực Đà Nẵng. Ông nói thêm rằng trong khi tiếp tục thực hiện các dự án này, Hoa Kỳ trông đợi sẽ nhận được sự tư vấn của nhóm đặc trách.

Đại sứ Michalak cũng cho hay hồi năm ngoái hai bên đã thành lập nhóm đặc trách về môi trường và trong tháng 6 nhóm này đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp sinh học để phân hủy chất dioxin ở Đà Nẵng.

Việt Nam cho rằng chất dioxin đã gây nên dị tật bẩm sinh cho trẻ em và có khoảng 3 triệu người là nạn nhân của hóa chất da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ nói rằng hiện chưa có nghiên cứu khoa học quốc tế nào khẳng định có mối liên hệ giữa hóa chất da cam với những người khuyết tật ở Việt Nam.

Nguồn: AP, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG