Đường dẫn truy cập

Trắc nghiệm nhập tịch Mỹ


Mỗi năm chừng 750 ngàn người trở thành công dân Mỹ nhập tịch. Họ là những ngừơi đã cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ trong 5 năm, đủ vốn liếng Anh ngữ để qua một kỳ thi nhập tịch, và sau đó chuẩn bị để tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ.

Một số trong những người này lại là những người giỏi nhất nước trong lãnh vực học thuộc lịch sử và các nguyên tắc hiến pháp. Và quả thực có lẽ một số còn giỏi hơn nhiều công dân Hoa Kỳ đã sinh ra ở đất nước này.

Công ty Walker and Company vừa cho xuất bản một cuốn sách nhỏ bìa mỏng thách đố các công dân Mỹ thổ sinh xem họ có đậu được cuộc thi trắc nghiệm nhập tịch hay không.

Cuốn sách có tựa là The Great American Citizenship Quiz, Trắc nghiệm Nhập tịch cho người Mỹ Giỏi, và công dân thổ sinh Mỹ cũng không cần phải là một người giỏi mới được thi!

Trong lúc các di dân chuẩn bị nhập tịch biết tên của thủ phủ bang họ sống, tên hai thượng nghị sỹ đại diện của bang họ và nhiều điều khác nữa về nước Mỹ, như phương châm của bang chẳng hạn, thì nhiều người Mỹ chính cống lại không thể đoán được những điều đó.

Hãy hỏi những công dân Mỹ thổ sinh xem ai là người duy nhất từng giữ cả hai chức vụ tổng thống lẫn chánh thẩm Tối cao Pháp viện. Có thể bạn sẽ thấy người bị hỏi ngẩn ngơ, ú ớ không giải đáp được câu hỏi này.

Những người đang chuẩn bị cho kỳ thi nhập tịch biết rằng Tối cao Pháp viện có 9 vị thẩm phán, họ cũng biết rằng Electoral College là Đại cử tri đoàn chứ không phải là một trường đại học, và biết là ai sẽ lên kế nhiệm trong trường hợp cả tổng thống lẫn phó tổng thống bất thình lình từ trần trong nhiệm kỳ.

Không cần phải đánh cá cho mệt mới biết rằng chẳng phải ai trong số những công dân Mỹ thổ sinh trung bình như người trông nom cửa hàng, thư ký hay ngay cả nhà báo nữa, đều biết hết mọi câu trả lời.

Những người sắp trở thành công dân nhập tịch rất cảm kích về những quyền mà công dân Mỹ được hưởng, đó là quyền tự do hội họp, bầu cử, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận.

Họ cũng sẽ có ngay cả quyền quên gần hết những gì họ học hỏi về nước Mỹ sau khi họ đã đậu kỳ thị nhập tịch!

Nhưng để giải đáp câu hỏi về nhân vật vừa là tổng thống sau đó giữ chức vụ chánh thẩm Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, chúng tôi xin thưa: đó là ông William Howard Taft, sống vào đầu thế kỷ 20.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG