Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Iraq trước tháng 8 năm 2010


Đaị sứ Hoa Kỳ tại Iraq Christopher Hill cho biết mặc dù tình trạng bạo động tại Iraq mới đây đã gia tăng, Washington vẫn xúc tiến việc triệt thoái binh sỹ chiến đấu khỏi nước này trễ nhất là tháng 8 năm 2010.

Tại một cuộc điều trần ở Quốc hội hôm thứ năm, ông Hill nói rằng những vụ tấn công là một nỗ lực để làm nản lòng nhân dân Iraq trong lúc các lực lượng Hoa Kỳ từ từ triệt thoái ra khỏi nước này theo thời biểu do Tổng thống Obama đưa ra.

Theo một thỏa thuận riêng rẽ đạt được giữa chính phủ Iraq và chính quyền trước của Tổng thống Bush, tất cả mọi lực lượng của Hoa Kỳ, kể cả các binh sỹ hỗ trợ, sẽ rút hết khỏi Iraq vào thời hạn chót là cuối năm 2011.

Nhưng các nhà làm luật và các tư lệnh quân đội Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng những căng thẳng giữa người Ả Rập và người Kurd có thể lan rộng thành tình trạng bạo động rộng lớn.

Đại sứ Hill cho biết tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đang hợp tác với chính phủ trung ương và cấp vùng của Iraq về những giải pháp để duy trì ổn định tại phía bắc nước này.

Cuộc điều trần của Đại sứ Hill diễn ra chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi xảy ra một vụ đánh bom xe tải tự sát khiến 23 người chết và 29 người bị thương trong một ngôi làng của người Kurd ở miền bắc.

Nhà chức trách dịa phương cho hay một vụ tấn công tự sát khác đã bị ngăn chặn khi các lực lượng Iraq đã hạ sát thủ phạm toan nổ bom trước khi y kích ngòi nổ trên chiếc xe tải.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, một vụ tấn công bằng bom ở phía nam thủ đô Baghdad đã giết chết 4 người và gây thương tích cho 29 người .

XS
SM
MD
LG