Đường dẫn truy cập

Úc điều tra tội phạm chiến tranh ở Đông Timor


Chính phủ Úc tìm cách giảm nhẹ những lo ngại cho rằng cuộc điều tra của cảnh sát về cái chết của 5 nhà báo tại Đông Timor sẽ gây ra xích mích ngoại giao với Indonesia. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA có bài tường trình.

Cảnh sát Úc bắt đầu cuộc điều tra tội phạm chiến tranh liên quan đến vụ 5 nhà báo bị giết chết tại thị trấn Balibo của Đông Timor, cách biên giới Indonesia khoảng 10 kilômét.

Gia đình của các nạn nhân và nhiều người khác tố cáo rằng binh sĩ của các lực lượng đặc biệt Indonesia đã chủ tâm giết chết các nhà báo này để tìm cách bưng bít các thông tin về hoạt động xâm nhập Đông Timor của họ trong cuộc xâm lăng năm 1975.

Một chuyên viên điều tra pháp y ở Sydney đã kết luận trong một biên bản điều tra vào năm 2007 rằng các nạn nhân, gồm hai người Úc, hai người Anh, và một người New Zealand đã bị giết chết.

Indonesia phản đối các kết quả đó. Jakarta nói rằng 5 nhà báo trong vụ được gọi là Balibo 5 này chẳng may đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Indonesia và các nhóm phiến quân.

Jakarta đề nghị phía Úc làm rõ vụ việc này trong cuộc điều tra mới của cảnh sát. Giới hữu trách Indonesia cho biết vụ án Balibo đã được xếp lại.

Phân tích gia chính trị Damien Kighsbury cho rằng cuộc điều tra tội phạm chiến tranh rốt cuộc cũng sẽ không đưa được các nghi can giết người ra trước công lý.

Ông Kighsbury nói: 'Những diễn tiến có thể xảy ra là nếu trong trường hợp có đủ bằng chứng và việc truy tố được xúc tiến, thì kế đến sẽ phải thông qua tiến trình giải giao, và vụ án rốt cuộc sẽ biến thành một vấn đề pháp lý nội bộ của Indonesia, và Jakarta sẽ trả lời một cách đơn giản rằng trong trường hợp này, Úc không có tư cách và quyền đòi giải giao, họ từ chối yêu cầu của Úc, và vụ việc sẽ chấm dứt ở đó'.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Stephen Smith nói rằng cả hai nước sẽ theo đuổi cuộc điều tra bằng thái độ điềm tĩnh và hợp lý.

Ngoại trưởng Smith nói rằng Indonesia đã tỏ ra ngạc nhiên khi cảnh sát Úc quyết định điều tra lại những cái chết đã xảy ra cách đây gần 40 năm. Tuy nhiên ông nói rằng cuộc điều tra sẽ không gây tổn hại đến các mối quan hệ song phương.

Trước đây quan hệ giữa Úc và Indonesia đã căng thẳng trong nhiều năm, nhưng đã trở nên nồng ấm hơn trong bảy năm qua khi hai nước láng giềng bắt tay với nhau để chống khủng bố trong khu vực, và hợp tác trong những vấn đề khác.

Indonesia đã xâm chiếm Đông Timor năm 1975 khi chính phủ thực dân Bồ Đào Nha rời bỏ phần đất này. Sự ra đi đó đã là lúc khởi đầu cho hơn một phần tư thế kỷ đông Timor đặt dưới quyền cai trị của Indonesia, kéo dài hơn một phần tư thế kỷ, và đã kết thúc bằng một phong trào nổi dậy đẫm máu với cao điểm là việc giành lại độc lập cho Đông Timor năm 2002.

Đất nước Đông Timor nhỏ bé đắm chìm trong những tranh chấp chính trị và sự nghèo khó kể từ đó, và phải trông nhờ vào các lực lượng gìn giữa hòa bình nước ngoài giúp bảo vệ an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG