Đường dẫn truy cập

World Bank: VN nên kiên trì với công cuộc cải cách kinh tế


Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Việt Nam nên kiên trì với công cuộc cải cách kinh tế và không nên sa đà vào những biện pháp ngắn hạn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Reuters trích lời giám đốc Ngân hàng Thế giới, bà Victoria Kwakwa phát biểu trước các phóng viên rằng các biện pháp kích thích kinh tế mà Việt Nam đưa ra trong năm nay đã có những tác động tích cực.

Tuy nhiên, việc áp dụng bất cứ gói kích cầu mới nào cũng nên được thực hiện một cách phù hợp để duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Kwakwa nói rằng điều quan trọng là Việt Nam không nên sa đà vào những vấn đề ngắn hạn bởi Việt Nam đã đối phó khá tốt với cuộc khủng hoảng. Việt Nam nên tiếp tục tập trung vào những thách thức cơ bản đối với tính cạnh tranh của nền kinh tế và những chương trình cải cách chưa hoàn tất.

Chính phủ Việt Nam đã tung ra gói kích cầu trị giá 8 tỉ đô la, trong đó có một phần ngân sách cho chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay được thực hiện từ tháng 2 cho tới hết năm nay.

Hiện giới hữu trách đang thảo luận xem có nên tiếp tục chương trình hỗ trợ lãi suất hay thực hiện thêm các biện pháp kích cầu khác hay không.

Bà Kwakwa cho rằng nếu gói kích cầu tiếp theo tập trung vào việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng công cộng thì sẽ là một ý tưởng tốt, nhưng gói kích cầu này nên được thực hiện sao cho các nguồn lực được sử dụng một cách hiệu quả, việc lập kế hoạch cho các dự án đầu tư phải kỹ càng, các dự án phải có ý nghĩa về mặt kinh tế và tài chính và chúng phải được thực hiện tốt.

Trong nửa đầu năm 2009, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam tăng trưởng 3,9% và lạm phát luôn ở mức một chữ số trong nhiều tháng qua so với mức gần 30% trong năm ngoái.

Nguồn: Reuters, WB

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG