Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên nghi ngờ về động cơ của miền Bắc trong vụ xả đập


Nam Triều Tiên vẫn còn bất mãn trước lời giải thích của Bình Nhưỡng về vụ xả nước từ một đập thủy điện trong lãnh thổ Bắc Triều Tiên gây chết người. Giới chức của Nam Triều Tiên đặc trách chính sách đối với Bắc Triều Tiên đang bắt đầu công khai đặt vấn đề về các ý đồ của miền Bắc. Thông tín viên VOA Kurt Achin tại Seoul ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Hyun In-taek nói với các nhà lập pháp tại Seoul rằng chính phủ vẫn còn đang lượng định nguyên do vì sao Bắc Triều Tiên xả một lượng nước gây chết người như thế.

Ông Hyun nói rằng chính phủ Nam Triều Tiên coi vụ tháo nước này là cố ý nhưng cho rằng 'các ý đồ thực sự của Bắc Triều Tiên còn chưa rõ rệt' vào lúc này.

Hồi sáng chủ nhật vừa qua, Bắc Triều Tiên đã mở cửa một đập thủy điện nằm ở biên giới phía Bắc Triều Tiên. 6 người Nam Triều Tiên đã thiệt mạng khi nước của con sông Imjin chảy qua cả hai miền dâng nhanh lên gấp đôi mức bình thường. Nhân viên cứu hộ nói rằng hôm nay họ đã tìm ra 3 thi hài cuối cùng, trong đó có xác của một bé trai 8 tuổi.

Trong một bức thư vỏn vẹn có 2 câu hôm thứ hai, Bắc Triều Tiên nói rằng họ đã ra lệnh tháo nước trên cơ sở 'khẩn trương' bởi vì mực nước phía sau đập dâng quá cao. Bình Nhưỡng cũng hứa sẽ báo động cho miền Nam nếu xảy ra những tình huống tương tự trong tương lai.

Bộ trưởng Hyun của Nam Triều Tiên tuyên bố ông nhận thấy điều đặc biệt gây khó chịu là Bắc Triều Tiên không hề đề cập đến thiệt hại gây ra cho 6 sinh mạng Nam Triều Tiên.

Ông Hyun nói giới hữu trách có liên quan đến vụ này ở miền Bắc cần phải giải thích rõ ràng hơn và đưa ra lời xin lỗi.

Một số chuyên gia phân tích về Bắc Triều Tiên ở Seoul ngờ rằng miền Bắc đã cố ý tháo nước để gây thiệt hại cho miền Nam. Nhà chức trách Nam Triều Tiên đã thận trọng tránh gọi thẳng vụ này là một vụ dùng nước để tấn công. Tuy nhiên, việc ông Hyun bác bỏ lời giải thích của miền Bắc là một dấu hiệu miền Nam không loại trừ khả năng đó.

Một số người khẳng định rằng việc đặt nhiều đập nước của Bắc Triều Tiên được đặt ngay sát biên giới với miền Nam như thế chứng tỏ rằng Bình Nhưỡng xây đập với ý đồ gây ra các hành động phá hoại.

Ông Yang Moo-jin là một giáo sư tại trường Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul. Ông nghĩ rằng Bắc Triều Tiên cố ý gây lụt ở miền Nam như một phương tiện thúc đẩy ngoại giao.

Ông Yang nói rằng miền Nam có lẽ sẽ đề nghị các cuộc đàm phán cấp công tác về việc kiểm soát lũ lụt, và miền Bắc sẽ tìm cách mượn lợi thế trong các cuộc đàm phán đó để vận động cho một thỏa hiệp toàn diện hơn nhằm nối lại viện trợ kinh tế của miền Nam.

Bắc và Nam Triều Tiên trên nguyên tắc vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì chỉ giao tranh giữa hai miền chỉ tạm ngưng qua một cuộc hưu chiến năm 1953.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG