Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ đọc diễn văn vận động cải tổ chăm sóc y tế


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ra trước các đại biểu Quốc Hội và dân chúng Mỹ hôm nay để đọc một bài diễn văn quan trọng về các kế hoạch cải tổ chăm sóc sức khỏe. Theo tường thuật từ Tòa Bạch Ốc của thông tín viên VOA Kent Klein, tổng thống muốn lấy lại đà về vấn đề này sau khi vấp phải sự chống đối mạnh mẽ trong nhiều tháng này từ phía cả hai đảng.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ cố gắng quy tụ sự ủng hộ của công chúng đối với đề nghị của ông nhằm cải tổ cách thức người dân Mỹ Hoa Kỳ chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Robert Gibbs, nói rằng Tổng Thống sẽ nói chuyện trực tiếp với nhân dân Hoa Kỳ về ý kiến của ông liên quan tới việc cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Ông Gibbs nói: “Tôi nghĩ rằng Tổng Thống sẽ trình bày rõ ràng về vấn đề cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe có ý nghĩa như thế nào đối với người dân Mỹ, và ông sẽ làm sáng tỏ mọi vấn đề gây hiểu lầm liên quan tới những gì không nằm trong khuôn khổ cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe. Và tôi nghĩ là cuối cùng Tổng Thống sẽ trả lời những câu hỏi quan trọng về phương cách tiến hành công tác cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe, và quan niệm của ông về công cuộc cải tổ này thật sự như thế nào.”

Gần như tất cả các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa và một số thuộc Đảng Dân Chủ đã chỉ trích công cuộc cải tổ hệ thống bảo hiểm sức khỏe do Tổng Thống Obama đề nghị.

Hôm qua, Tổng Thống Hoa Kỳ đã gặp các nhà lãnh đạo Hạ Viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát vào lúc các dân biểu trở về thủ đô Washington sau dịp nghỉ hè. Các nhà lập pháp hàng đầu này sau đó đã nói rằng, việc cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế vẫn còn được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Quốc Hội.

Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng đã đạt được những tiến bộ trong vấn đề này.

Bà Pelosi nói: “Chúng tôi có nhiều việc điều phải thảo luận, để thông qua dự luật về bảo hiểm sức khỏe toàn diện không tốn kém, và nằm trong tầm tay của mọi người.”

Và lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, ông Harry Reid, nói rằng, ông nghĩ là có thể đạt được một thoả thuận.

Ông Reid nói: “Tôi nghĩ là có tới 90% những chuyện mà chúng tôi đã đồng ý được với nhau. Chỉ còn 10% những vấn đề mà chúng tôi cần thảo luận để san bằng mọi khác biệt, và chúng tôi có thể làm được chuyện đó.”

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Obama hy vọng là sẽ vận động cho kế hoạch được gọi là một 'giải pháp công', một kế hoạch bảo hiểm y tế do chính phủ điều hành sẽ cạnh tranh với các công ty bảo hiểm tư.

Đề nghị vừa kể hầu như không nhận được sự ủng hộ nào của phe Cộng hòa tại Hạ Viện. Những người chỉ trích thuộc Đảng Cộng Hòa nói rằng, việc này sẽ đưa tới chuyện chính phủ chiếm lãnh hoạt động bảo hiểm y tế. Một số cuộc tụ họp về vấn đề này đã đưa tới những vụ biểu tình phản đối sôi nổi và tỷ lệ chấp nhận thành tích của Tổng Thống đã bị sút giảm.

Đảng Dân Chủ của Tổng Thống Obama cũng chia rẽ về vấn đề này, với phe cấp tiến ủng hộ 'giải pháp công' còn phe ôn hòa bác bỏ giải pháp đó.

Thượng nghị Sĩ Max Baucus thuộc Đảng Dân Chủ đề nghị một giải pháp tương nhượng là thiết lập các hợp tác xã bảo hiểm y tế phi lợi nhuận để cạnh tranh với các công ty bảo hiểm tư.

Trong khi đó, Tổng Thống Obama muốn Hạ Viện tiến tới. Trong bài diễn văn đọc vào Lễ Lao Động trước các thành viên công đoàn hôm Thứ Hai vừa rồi, ông Obama nói rằng, đã tới lúc để các nhà lập pháp chấm dứt tranh luận về vấn đề bảo hiểm y tế và thông qua dự luật để ông ký ban hành.

Ông Obama nói: “Đã tới lúc để làm những điều đáng phải làm cho các gia đình lao động của nước Mỹ và gạt qua một bên vấn đề đảng phái, chấm dứt nói những gì không đúng sự thật, đoàn kết với nhau trong tinh thần một quốc gia, thông qua dự luật cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe bây giờ - trong năm nay.”

Thượng nghị Sĩ Reid nói rằng, ông tin là bài diễn văn của ông Obama đọc trước nhân dân toàn quốc sẽ giúp đưa vấn đề cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế trở lại đúng hướng.

Ông Reid nói: “Tôi đặt hết lòng tin rằng, khi Tổng Thống chấm dứt bài diễn văn vào ngày mai, nhân dân Hoa Kỳ sẽ có thể gạt qua một bên một số phát biểu dối trá lố bịch đã được đưa ra trong mấy tuần lễ vừa qua, và tập trung vào những gì tích cực mà chúng ta đang làm cho đất nước này.”

Sau bài diễn văn của Tổng Thống Hoa Kỳ, bài diễn văn đáp lại của Đảng Cộng Hòa sẽ do Dân biểu Charles Boustany phụ trách.

Ông Boustany là một bác sĩ phẫu thuật tim đại diện bang Louisiana ở miền nam Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG