Đường dẫn truy cập

Các ngân hàng lớn hứa thay đổi các đầu tư phức hợp


Nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ minh bạch hơn trong việc mua bán các loại sản phẩm tài chính phức hợp có liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

15 ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu đã gởi một văn thư cho chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Ba, hứa sẽ thay đổi cách thức giao dịch với các loại đầu tư mà thuật ngữ chuyên ngành gọi là chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán phái sinh là các công cụ đầu tư tài chánh có giá trị được xác định dựa vào những công cụ khác, chẳng hạn như các khoản vay để mua bất động sản hoặc hợp đồng giao dịch dầu hỏa.

Nhiều chuyên gia kinh tế nói rằng việc thiếu các quy định quản lý chứng khoán phái sinh là một nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chánh.

Các ngân hàng lớn, bao gồm Bank of America, Citigroup, Barclays Capital, BNP Paribas, Deutsche Bank, Société Général, và UBS, nói rằng họ sẽ dùng một diễn đàn chung để thực hiện một số giao dịch, nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cơ quan quản lý theo dõi tình hình.

Văn thư vừa nêu cũng đáp ứng những quan tâm của giới hữu trách châu Âu và Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Tim Geithner đã nói với các nhà lập pháp của nước này rằng cải tổ quy định giám sát các công cụ tài chánh phức hợp là một nhu cầu cấp bách.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG