Đường dẫn truy cập

Nhạc Beatles được phối âm lại


Những người hâm mộ nhạc the Beatles trên khắp thế giới sẽ xếp hàng trong ngày 9 tháng 9 để mua bộ tuyển tập nhạc của nhóm tứ ca này được phối âm lại và bộ trò chơi video mang tên the Beatles' Rock Band. Thông tín viên đài VOA Jeff Swicord tường trình rằng trong suốt 4 năm qua, các chuyên gia kỹ thuật đã 'gọt rũa' các phiên bản ghi âm gốc để chuẩn bị tung ra một phiên bản mới có thể được xem là hoành tráng nhất trong lịch sử âm nhạc.

Cách đây 4 năm khi hợp đồng pháp lý được ký kết với chủ sở hữu bản quyền, các chuyên gia kỹ thuật đã dùng những thiết bị chuyên môn tối tân để bắt đầu 'gọt rũa' lại toàn bộ 12 album nhạc của the Beatles. Bộ đĩa CD được phối âm lại cho phép người thưởng thức chọn kiểu âm thanh một chiều 'mono' hay âm thanh nổi stereo. Ngoài ra bộ đĩa còn có cả các tác phẩm gốc, và những tài liệu nhỏ nói về cách mỗi album được làm ra.

Các đánh giá sơ bộ cho thấy chất lượng âm thanh được cải thiện vượt bậc.

Nhà phê bình âm nhạc Alan Light là tác giả của nhiều bài viết trên tạp chí Rolling Stone và là đồng sáng lập viên của tờ Vibe Magazine. Ông cho biết: “Quyết định này nhằm áp dụng cách xử lý tối tân nhất đối với các phiên bản ghi âm gốc. Không một cái gì bị thay đổi. Không một cái gì trong phần phối âm bị thay đổi.”

Bộ trò chơi video Beatles Rock Band cũng được tung ra thị trường. Sáu người có thể cùng lúc tham gia trò chơi này bằng cách dùng bộ điều khiển, giả như là các nhạc cụ để chơi 45 bản nhạc của the Beatles.

Ngày nay lợi nhuận thu từ các trò chơi video vượt xa âm nhạc và phim ảnh Hollywood. Các nhà phân tích nói rằng bộ trò chơi video là một sáng kiến thông minh để giúp tăng thêm lợi nhuận và mở rộng thị trường nhạc Beatles đến những thế hệ trẻ tuổi hơn.

Một câu hỏi đang chờ được trả lời là liệu những album nhạc này của the Beatles sẽ được bán qua Internet hay không. Hãng máy tính Apple có kế hoạch mở một cuộc họp báo ngay vào ngày tuyển tập nhạc mới này được phát hành.

Tạp chí Billboard chuyên lãnh vực âm nhạc dự đoán album này sẽ bán rất chạy ngay trong những ngày đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG