Đường dẫn truy cập

Kết quả sơ bộ: Ông Karzai giành được đa số phiếu


Ủy ban Bầu cử của Afghanistan cho hay Tổng thống Hamid Karzai đã giành được 54% phiếu bầu trong khi hầu hết số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 8 đã được kiểm.

Kết quả sơ bộ được loan báo ngày hôm nay cho thấy ông Karzai lần đầu tiên đã giành được hơn 50% số phiếu cần thiết để tránh một cuộc bầu cử vòng nhì.

Vị tổng thống đương nhiệm này cần đa số phiếu để tránh một cuộc chạy đua vòng nhì với đối thủ chính của ông là ông Abdullah Abdullah.

Kết quả ngày hôm nay cho thấy ông Abdullah được 28.3% số phiếu. Các giới chức bầu cử cho hay 92% phiếu đã được kiểm.

Tuy nhiên, Ủy ban Khiếu nại Bầu cử Afghanistan, là ủy ban theo dõi cuộc bầu cử, cho hay họ đã phát hiện 'bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về sự gian lận' trong cuộc bầu cử và đã lệnh kiểm lại những lá phiếu đáng ngờ.

Ủy ban do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã ra lệnh kiểm lại phiếu ở những phòng phiếu có tỉ lệ cử tri đi bầu là 100%, và ở những địa điểm nơi có hơn 95% phiếu bầu cho một ứng viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG