Đường dẫn truy cập

Sắp kỷ niệm một năm khủng hoảng tài chính


Cách nay gần một năm, Lehman Brothers, công ty tài chính kỳ cựu ở New York khai phá sản, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tệ hại nhất tính từ khi có Đại Khủng hoảng Kinh tế của thập niên 1930.

Phán quyết của tòa án ngày 15 tháng 9 năm ngoái tác động đến các ngân hàng, giới chức chính phủ và các nhà đầu tư, tạo ra những vụ rớt giá chứng khoán tệ hại nhất trong lịch sử.

Cuộc khủng hoảng về niềm tin trên khắp thế giới buộc các ngân hàng siết chặt điều kiện cho vay, các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi các thị trường, và hoạt động kinh tế bị chậm lại.

Trong những tuần và tháng kế tiếp sau đó, giới hữu trách cố gắng phục hồi hoạt động cho vay bằng cách cắt lãi suất thật mạnh, cho các ngân hàng vay những món tiền khẩn cấp và dùng các phương tiện khác để cứu các ngân hàng, các quỹ đầu tư chung, và các định chế tài chính gặp nguy cơ sụp đổ.

Sau gần một năm, nhiều quốc gia dường như đã tăng trưởng trở lại, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao hoặc tiếp tục tăng thêm, giống như tại Hoa Kỳ.

Cuộc khủng hoảng khiến nhiều người kêu gọi phải có luật lệ hiệu quả hơn đối với các thị trường tài chính, đòi các ngân hàng phải có mức dự trữ nhiều hơn để chuẩn bị đối phó với khoản nợ xấu.

Bên cạnh đó, đã xảy ra tranh luận xoay quanh những món tiền thưởng khổng lồ dành cho ban giám đốc các ngân hàng.

Tiền này nên trao cho những người giúp ngân hàng tăng trưởng bền vững trong dài hạn, hay những người kiếm lời thật nhanh cho ngân hàng bằng những cuộc đầu tư rủi ro cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG