Đường dẫn truy cập

Giám đốc IAEA than phiền về tình trạng bế tắc với Iran


Ông Mohamed ElBaradei, người đứng đầu cơ quan Nguyên tử năng quốc tế, gọi tắt là IAEA, nói rằng tổ chức này đang ở trong một thế bí đối với Iran về chương trình nguyên tử gây nhiều tranh cãi.

Hôm thứ Hai, ông ElBaradei tuyên bố là Iran phải tiếp xúc trở lại với IAEA để làm sáng tỏ và đúc kết mọi vấn đề nổi bật.

Ngỏ lời trong một cuộc họp với ban quản trị của cơ quan tại Vienna, ông ElBaradei than phiền rằng Iran đã không mở các cơ sở hạt nhân của họ cho các cuộc thanh sát tường tận.

Ông cũng nêu ra rằng Iran không tuân thủ yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đòi họ phải ngưng làm giàu chất Uranium.

Cơ quan nguyên tử năng quốc tế đang cứu xét xem có yếu tố quân sự nào trong chương trình nguyên tử năng của Iran không.

Cũng trong ngày thứ Hai, ông ElBaradei đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng ông giữ lại các chứng cớ cho thấy Iran đang theo đuổi việc chế tạo vũ khí nguyên tử.

Ông nói rằng những cáo buộc đó, do Pháp và Israel đưa ra, là không có cơ sở và mang động cơ chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG