Đường dẫn truy cập

TQ tập dợt cho lễ Quốc Khánh 1 tháng 10


Hàng trăm xe tăng và xe chở tên lửa chạy ầm ầm trên đường phố Bắc Kinh hôm chủ nhật, để tập dợt cho lễ kỷ niệm 60 năm đảng cộng sản cầm quyền vào tháng tới.

Các loại cơ giới này đã đi từ con đường Tràng An ra đến quảng trường Thiên An Môn. Chính tại quảng trường này vào năm 1949, lãnh tụ cách mạng Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh dự định đốt pháo bông, diễn hành, ca múa nhân ngày 1 tháng 10 năm nay, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đọc một bài diễn văn. Các biện pháp an ninh cũng đã được tiến hành.

Tân Hoa Xã đưa tin: các huyện ngoại thành đã bố trí một cái ‘hào’ an ninh để đảm bảo an toàn cho thủ đô Bắc Kinh.

Nhiều chốt kiểm tra đặt dọc theo các con đường dẫn vào thủ đô và đã có biện pháp đề phòng những cuộc biểu tình chống đối tại đây.

Chính phủ Trung Quốc chính thức khuyên nhân dân không nên tranh luận về Mao Trạch Đông. Sau khi lập ra nhà nước cộng sản, ông đã tiến hành nhiều chương trình dẫn đến cái chết của cả chục triệu người.

Kế hoạch kinh tế năm 1958 của ông mang tên Bước Đại Nhảy Vọt, muc đích là nhanh chóng công nghiệp hóa đất nước, nhưng lại mang đến nạn đói nghiêm trọng.

Năm 1966, cuộc Cách Mạng Văn Hóa của Mao kéo dài cả chục năm khiến tầng lớp trí thức bị đàn áp tập thể, và làm Trung Quốc rơi vào những xáo trộn kinh tế xã hội.

XS
SM
MD
LG