Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Vụ nước đập tràn xuống miền Nam là 'không cố ý'


Nam Triều Tiên đã gửi một thông điệp phản đối cho Bắc Triều Tiên sau khi xảy ra vụ ngập nước gây chết người do sự kiện dường như là một cái đập trên một con sông thuộc lãnh thổ miền Bắc bị tràn. Bắc Triều Tiên nói rằng vụ nước tràn này là không cố ý, nhưng không phải ai cũng tin như vậy. Thông tín viên VOA Kurt Achin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hôm thứ hai, Bắc Triều Tiên nói việc xả nước lụt ngang qua biên giới Nam Triều Tiên một ngày trước đó là không cố ý, và hứa sẽ cung cấp lời cảnh báo cho miền Nam nếu xảy ra sự cố nào tương tự trong tương lai.

Hôm chủ nhật, nước thuộc phần phía nam Triều Tiên của con sông Imjin đã bị tràn hơn 4 mét rưỡi, khoảng gấp đôi mức bình thường. 3 người đi cắm trại, trong đó có 1 trẻ em, đã được xác nhận là thiệt mạng. 3 người khác mất tích và được xem như đã chết.

Vụ tràn nước xảy ra do việc tháo nước bất chợt từ một đập thủy điện ở thượng nguồn sông nằm trong lãnh thổ miền Bắc. Phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Nam Triều Tiên Chun Hae-sung nói rằng Seoul đã gửi một thông điệp phản đối cho miền Bắc.

Phát ngôn viên này nói thông điệp bầy tỏ sự bất bình của miền nam và cấp thiết yêu cầu miền Bắc cung cấp lời cảnh báo trước về những sự cố tương tự trong tương lai.

Một số người vẫn nghi hoặc về sự khẳng định của miền Bắc cho rằng vụ lụt là một tai nạn. Ông Baek Seung-joo, một nhà nghiên cứu về Bắc Triều Tiên thuộc Viện Phân tích quốc phòng Triều Tiên nói ông nghĩ rằng việc tháo nước có ý muốn tống tiền miền Nam.

Chuyên gia này nói rằng miền Bắc dùng cái mà ông gọi là một quả bom nước để cảnh cáo miền nam rằng nếu Seoul không tăng cường viện trợ kinh tế, thì miền Bắc có thể làm hại miền Nam bất cứ khi nào họ muốn.

Ông Baek nêu ra điểm là Bình Nhưỡng trước đây đã từng tháo nước vào miền Nam mà không báo trước, bất kể những lời hứa hẹn là sẽ cung cấp thông báo.

Ông Cho Bong-hyun là một nhà nghiên cứu về Bắc Triều Tiên tại Ngân hàng Công nhiệp Triều Tiên. Ông nằm trong số các học giả nghĩ rằng Bắc Triều Tiên đã không tháo nước một cách cố ý.

Ông Cho nói miền Bắc không được lợi ích gì thực tế qua việc làm này. Ông nói miền Nam cần phải tập trung bất cứ cuộc đàm phán nào vào việc ngăn ngừa một sự cố như thế tái diễn. Nếu thay vì thế mà miền Nam lại xăm xoi các ý đồ của miền Bắc, thì điều này lại 'thả một quả bom' vào các quan hệ giữa hai nước Triều Tiên.

Nam Triều Tiên cho biết đang tăng tốc một dự án xây các đâp nước riêng ở gần biên giới Bắc Triều Tiên để ngăn ngừa những vụ ngập nước bất ngờ như thế này trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG