Đường dẫn truy cập

Phản ứng sau khi 2 blogger Việt Nam được trả tự do


Sau khi có tin 2 blogger Bùi Thanh Hiếu và Phạm Đoan Trang được trả tự do, ban Việt ngữ ghi nhận một phát biểu từ Hà Nội và một phát biểu từ Washington về sự kiện này.

Từ Hà Nội, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà tranh đấu dân chủ lâu năm nhận định: "Đây là một tin mừng. Đáng lẽ tin đó còn phải được loan báo công bằng và chính xác hơn nữa, tức là tất cả các blogger đều phải được trả tự do, chứ không phải chỉ có 2 blogger này. Tất cả những người đã đấu tranh cho dân chủ nói chung và chống lại sự xâm phạm của Trung Quốc đối với lãnh hải và lãnh thổ Việt Nam phải được trả tự do. Theo thông tin thông thường thì ai cũng hiểu rằng những blogger này hoàn toàn vô tội, không những vô tội mà còn có công đối với đất nước, có công kích thích tinh thần yêu nước và thức tỉnh những người lãnh đạo phải có trách nhiệm hơn đối với nhân dân, đất nước trong việc bảo vệ lãnh hải lãnh thổ."

Và từ Washington, ông Hoàng Tứ Duy, Đại diện của đảng Việt Tân phát biểu: "Đáng lẽ 2 nhà báo này không nên bị bắt, vì họ chỉ bày tỏ ôn hòa chính kiến của họ, quan tâm của họ đối với những vấn đề trọng đại của đất nước. Chúng tôi nghĩ cộng sản Hà Nội phải phóng thích tất cả những nhà dân chủ, tất cả các blogger. Chúng ta thấy ngày càng nhiều người dân Việt Nam, qua những phương tiện hiện đại như Internet, đang lập những trang blog, website cá nhân để trao đổi ý kiến về những vấn đề của đất nước. Chúng tôi nghĩ đây là một phong trào rất tích cực và cần phải ủng hộ phong trào 'dân báo' để có thêm người Việt Nam bày tỏ sự suy nghĩ của họ đối với những vấn đề lớn của đất nước, như khai thác bô-xít, hay chủ quyền của đất nước. Chúng ta cũng thấy mỗi lần có sự bắt bớ thì lập tức có sự lên tiếng của quốc tế, các tổ chức nhân quyền và chính từ quần chúng Việt Nam qua các blogger trong nước có sự phản đối rất mạnh. Vì vậy, tôi nghĩ những điều đó đã góp phần trả tự do cho 2 blogger này. Chúng ta cũng nên nhớ là trong vòng 24 tiếng nữa, ông Nông Đức Mạnh sẽ có mặt tại thủ đô Canberra của Úc. Chắc chắn, chính giới ở Úc sẽ nêu vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam thì chúng tôi nghĩ đó cũng là một trong những lý do mà nhà cầm quyền Việt Nam phải thả một số blogger do áp lực từ bên ngoài. Nếu các áp lực đó tiếp tục kéo dài thì chắc chắn họ phải thả thêm những nhà dân chủ khác đang bị bắt."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG