Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp lên đến mức cao nhất trong 26 năm


Trong tháng 8 có tổng cộng khoảng 216 ngàn việc làm tại Hoa Kỳ bị cắ . Mặc dù con số này ít hơn con số các nhà phân tích tiên đoán, theo sự tính toán mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ thì tỉ lệ thất nghiệp đang lên đến mức cao nhất trong hơn 26 năm qua. Thông Tín Viên Mil Arcega của Đài VOA tường trình thêm chi tiết.

Con số thất nghiệp mới được đưa ra cho thấy con đường hồi phục của nền kinh tế Hoa Kỳ còn nhiều khó khăn.

Dù rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc suy thoái dài nhất trong lịch sử nước Mỹ đã bắt đầu bớt dần nhưng đã có 216 ngàn người Mỹ gia nhập hàng ngũ của những người thất nghiệp trong tháng qua.

Một trong những người mất việc, cô Sharon Moreno ở bang Rhode Island.

Cô Moreno nói: “Tôi phải rời khỏi căn phòng của tôi tại chung cư, đó không phải là điều vui thú gì. Tôi đang cần việc làm.”
Mặc dù tháng 8 có số người mất việc ít nhất trong 12 tháng qua nhưng Bộ Lao động loan báo là là tỉ lệ thất nghiệp trên toàn nước Mỹ trong tháng 8 lên đến 9,7%, cao nhất kể từ tháng 6 năm 1983.

Kinh tế gia John Lonski của tổ chức đánh giá Moody's nhận định: “Trong những tháng đầu tiên của một nền kinh tế đang phục hồi chúng ta thấy có thêm người gia nhập vào hàng ngũ lực lượng lao động, nhưng họ không tìm được ngay việc làm, do đó họ được tự động xếp vào thành phần thất nghiệp, làm cho tỉ lệ thất nghiệp gia tăng.”

Bộ trưởng Lao động, bà Hilda Solis cho biết là có 6 triệu 9 trăm ngàn công nhân mất việc kể từ khi cuộc suy thoái bắt đầu vào tháng 12 năm 2007.

Bộ trưởng Solis nói: “Chúng ta sẽ ổn định và chúng ta sẽ cố gắng giúp những người mất việc, giúp những người đang làm bán thời gian muốn tìm việc làm toàn thời gian, và chúng ta cũng phải giúp nhiều người tham gia vào chương trình huấn nghệ.”

Các nhà phân tích cho rằng thất nghiệp gia tăng là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc phục hồi nền kinh tế.

Ông John Lonsky có nhận xét là chừng nào mà thất nghiệp vẫn còn cao thì giới tiêu thụ sẽ không cảm thấy thoải mái trong việc tiêu dùng .

Chi tiêu của người tiêu dùng, được xem là thiết yếu cho việc phục hồi vững chắc nền kinh tế, chiếm đến 2/3 hoạt động kinh tế.

Mặc dù có những báo cáo vui buồn lẫn lộn nhưng thị trường chứng khoán đã phản ứng một cách tích cực khi nghe tin tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt.

Giá chứng khoán cao hơn ở các thị trường Hoa Kỳ vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG