Đường dẫn truy cập

5 biện pháp đơn giản giúp ngừa cúm A/H1N1


Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc Tế đang phát động chiến dịch thông tin toàn cầu để giúp các cộng đồng đối phó với vi rút cúm heo. Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết mục tiêu chính nhắm tới sẽ là các quốc gia đang phát triển, tức là những nơi không có được các cơ sở y tế và theo dõi ở mức độ như tại các quốc gia đã phát triển. Từ trụ sở của Hội chữ thập đỏ Quốc tế tại Geneve, thông tín viên Lisa Schlein tường trình như sau:

Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết dân chúng tại những quốc gia đang phát triển dễ có nguy cơ bị nhiễm vi rút cúm heo H1N1, đã vậy có phần chắc họ lại không có đủ thông tin cần thiết có thể cứu mạng sống cho họ.

Vì vậy, tuy chiến dịch này mang tính cách toàn cầu, Chữ thập đỏ cho biết ưu tiên trong vài tuần sắp tới sẽ là dân cư ở tận những nơi xa xôi nhất thế giới. Chữ thập đỏ sẽ gửi tới họ những thông tin để giúp họ có thể cứu mạng sống.

Giới chức cao cấp của Chữ thập đỏ đặc trách y tế khẩn cấp, ông Tammam Aloudat, nói rằng các quốc gia Bắc bán cầu đã trải qua đợt đầu tiên của trận đại dịch cúm heo và giờ đây đang phải chuẩn bị cho đợt tấn công thứ nhì.

Ông nói rằng không ai biết được là đợt thứ nhì sẽ có nghiêm trọng hơn hay vẫn chỉ vừa phải như đợt đầu.

Ông Aloudat nói: “Điều đó sẽ chẳng thành vần đề vì chúng ta đã dự phóng vi rút có thể sẽ gây ra nhiều triệu cái chết ngoài số tử vong của bệnh cúm theo mùa mỗi năm. Vì thế cho dù là trong tình huống khá nhất, chúng ta vẫn phải đối phó với tình trạng khẩn cấp, một tình trạng khẩn cấp ở mức độ khác với những gì chúng ta đã chứng kiến trước đây trong thời hiện đại.

Những chuyên gia về đại dịch giải thích là một đợt thứ hai không nhất thiết phải kéo theo bất cứ thay đổi nào trong thành phần của virút. Và virút có thể vẫn giữ nguyên như cũ. Tuy nhiên virút có thể lây nhiễm sang những người không bị mắc bệnh trong đợt đầu tiên. Do đó họ thiếu miễn nhiễm để chống lại dịch bệnh.

Ông Robert Kaufman, người đứng đầu nhóm chống Cúm của Liên hội Chữ thập đỏ quốc tế cho biết là ảnh hưởng của virút lạ trên cộng đồng không được miễn nhiễm không phải chỉ ở chỗ bệnh tật và chết chóc. Nhưng cũng chính là ở khả năng làm gián đoạn những dịch vụ chữa trị.

Ông Kaufman giải thích: “Ví dụ như chúng ta thấy ở Nam bán cầu vùng Chilê, Argentina, một vài nơi của Bolivia nơi những cơ sở y tế bị quá tải. Các vụ giải phẫu bị hoãn lại vì những cơ sở y tế và những y bác sĩ đều bận rộn và cần phải chữa trị cho bệnh nhân bị các loại bệnh cúm.”

Những công ty dược phẩm đang chế các loại vắcxin chống virút H1N1. Những vắcxin này hy vọng có thể được đem ra sử dụng trong vài tuần tới. Tuy nhiên sẽ không đủ vắcxin cho mọi người và có nhiều lo ngại là những quốc gia đang phát triển sẽ bị thiếu vắcxin này.

Trong khi vắcxin quan trọng như vậy, nhưng các giới chức của Hội Chữ thập đỏ quốc tế cho rằng đây không phải là phương thức duy nhất để mọi người có thể an toàn. Các giới chức này nói là những người thực hành đúng năm phương cách có thể giảm thiểu khả năng bị lây nhiễm.

Phương pháp mà Hội Chữ thập đỏ quốc tế đưa ra rất giản dị là rửa tay, che miệng, giữ khoảng cách, cách ly người bệnh và đổ rác đúng cách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG