Đường dẫn truy cập

Kinh tế suy trầm ảnh hưởng giới lao động trẻ


Thứ hai ngày 7 tháng 9 nước Mỹ sẽ mừng lễ Lao Động, một ngày lễ để vinh danh giới công nhân viên. Nhưng một cuộc nghiên cứu mới cho thấy có những diễn biến gây lo ngại cho giới công nhân viên trẻ trong lứa tuổi từ 18 đến 35. Theo tường trình của thông tín viên Carolyn Presutti thì cuộc nghiên cứu này qui lỗi cho tình hình kinh tế xuống dốc và sự can thiệp không đủ của chính phủ đã gây nên tình trạng này.

Anh Eric Schafer dùng thời giờ vào việc lướt web, truy cập Facebook và My Space.

Schaffer năm nay 23 tuổi nhưng anh có cảm tưởng rằng anh chưa trưởng thành.

Anh nói : “Tôi có cảm tưởng rằng tôi bị mắc kẹt, tôi không thể tiến vào thế giới thực. Tôi bị mắc kẹt ở đây, chỉ ngồi làm những chuyện giết thời giờ."

Anh Schaffer bị thải việc hồi tháng hai khi công ty của anh bị mất một hợp đồng rất lớn với chính phủ.

Vì vậy anh không đủ khả năng để thuê một căn hộ cho riêng anh nên đành phải sống ở nhà với mẹ.

Anh phải làm đỡ công việc tống đạt những giấy tờ liên hệ đến chuyện phải giải quyết bằng luật pháp.

Mỗi lần tống đạt như vậy anh được 25 đô la. Tùy công việc nhiều ít, mỗi tuần anh có được vài ba, nhiều nhất là 15 vụ tống đạt như vậy.

Trong lúc chính anh đang gặp khó khăn tài chính thì những giấy tờ mà anh phải tống đạt là những thông báo đến những người cũng đang gặp khó khăn tài chính, thí dụ như giấy tờ của ngân hàng tịch biên nhà cửa chẳng hạn.

Không phải chỉ có một mình anh Schaffer rơi vào tình cảnh như vậy. Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy cứ một trong 3 người trẻ ở Mỹ dưới 35 tuổi đều phải sống ở nhà với cha mẹ. 1 trong 3 người không có bảo hiểm y tế.

Và hơn một nửa chỉ kiếm được chưa đầy 30 ngàn đôla một năm.

Mức thu nhập như thế thấp hơn rất nhiều so với lợi tức đầu người tại Hoa Kỳ.

Ông John Sweeney, chủ tịch của Liên Đoàn Lao Động và Công Nghiệp Hoa Kỳ, một liên đoàn lao động đầy thế lực, nói rằng bản phúc trình toàn quốc mà liên đoàn vừa cho công bố hôm thứ sáu cho thấy giới trẻ của Hoa Kỳ đã chịu ảnh hưởng tai hại của nền kinh tế bị đổ vỡ như thế nào, và nếu không được sửa chữa thì tình hình sẽ đầy rủi ro.

Cuộc nghiên cứu cho thấy 30% giới công nhân viên trẻ hoãn chuyện có con vì những lo ngại về tài chính, 40% hoãn việc theo đuổi học vấn ở bậc cao hơn.

Ông Richard Trumka là thủ quĩ của Liên Đoàn Lao Động và Công Nghiệp Hoa Kỳ cho rằng giải pháp nằm trong tay chính phủ. Theo ông thì để cho kế hoạch kích thích kinh tế mang lại kết quả và rồi nên có thêm một kế hoạch thứ nhì nữa để tạo thêm công ăn việc làm.

Tuy nhiên kinh tế gia Chris Edwards, làm việc cho viện Nghiên Cứu Cato, lại không đồng ý.

Ông cho rằng kế hoạch kích thích kinh tế thứ nhì, nếu có, sẽ là một gánh nặng cho giới công nhân viên trẻ hơn bất kỳ giới nào khác. Vì đưa ra một kế hoạch kinh tế như vậy sẽ làm gia tăng số nợ của liên bang,và dĩ nhiên gánh nặng nợ nần đó sẽ hạ thấp mức sống của giới trẻ trong tương lai.

Theo kinh tế gia Edwards thì chỉ cần để yên cho nền kinh tế tự điều chỉnh và sẽ có nhiều người ra đời trong đợt sinh nở ào ạt sau thế chiến thứ hai đến tuổi về hưu bỏ lại công việc cho thế hệ trẻ.

Thế nhưng những người trong lứa tuổi đôi mươi như anh Eric Schaffer chỉ biết nén lòng chờ thời gian trả lời, với hy vọng rằng anh sẽ có cơ hội tự túc và khấm khá hơn hiện tại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG