Đường dẫn truy cập

Vụ thả kẻ đánh bom Lockerbie liên hệ tới thỏa thuận dầu khí


Một vị bộ trưởng cao cấp của Anh cho hay: các hiệp ước thương mại và dầu khí với Libya đóng một vai trò rất lớn trong quyết định của Anh là bao gồm tay đánh bom ở Lockerbie trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Bộ trưởng Tư pháp Anh Jack Straw nói với báo Daily Telegraph hôm nay rằng ông không hối tiếc gì về việc bao gồm tay đánh bom Lockerbie Abdel Baset al-Megrahi trong một thỏa thuận với Libya, đã ký cách đây 2 năm, ngay vào lúc đại công ty dầu khí BP của Anh theo đuổi một hợp đồng trị già nhiều triệu đôla ở đó.

Hồi đầu tuần này, thủ tướng Gordon Brown nói rằng không có sự “dấu giếm, thương lượng hai mặt, thỏa hiệp về dầu khí” nào có liên quan đến việc Megrahi được tha sớm hồi tháng trước ra khỏi một nhà tù của Scotland.

Megrahi là người duy nhất bị kết án trong vụ đánh bom năm 1988 một chiếc máy bay của hãng hàng không Hoa Kỳ trên không phận thị trấn Lockerbie của Scotland.

Vụ đánh bom này đã gây thiệt mạng cho 270 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG