Đường dẫn truy cập

Công an vũ trang được bố trí khắp Urumqi sau biểu tình


Lực lượng an ninh trang phục chống bạo động lại một lần nữa được bố trí khắp thành phố Urumqi miền tây Trung Quốc. Sự biểu dương lực lượng này nhằm đáp lại những cuộc biểu tình chỉ trích chính phủ sau khi xảy ra một loạt những vụ dùng kim chích để đâm người. Các vụ tấn công đã thổi bùng căng thẳng sắc tộc giữa người Hán và người Uighur theo Hồi giáo. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Alison Klayman gửi về bài tường thuật sau đây.

Đã xảy ra thêm những vụ đối đầu giữa công an và người biểu tình hôm nay ở Urumqi, thủ phủ tỉnh Tân Cương, nhưng dường như không có vụ nào biến thành bạo động.

Một số cửa hàng và ngân hàng mở cửa hôm nay, bất kể những vụ biểu tình, nhưng ít nhất 2 ngôi đền Hồi giáo chính đã đóng cửa vào giờ cầu kinh sáng, tuy người Hồi giáo tại thành phố này đang mừng lễ Ramadan.

Các thông cáo của chính phủ khắp thành phố loan báo rằng những vụ tụ tập đông người, việc sử dụng vũ khí và kích động bạo lực đều bị cấm chỉ. Nhà chức trách đã đặt các rào cản trên những trục lộ chính và chận lối vào Quảng trường Nhân dân, là hiện trường của cuộc biểu tình hôm thứ năm.

Hầu hết trong số hơn 10,000 người biểu tình đã tuần hành hôm thứ năm đều là người Hán. Nhiều người nói họ muốn an ninh được tăng cường và muốn những kẻ tham gia vào các cuộc bạo động hồi tháng 7 bị đưa ra trước công lý.

Một người lái xe taxi ở Urumqi không nêu tên nói rằng những cuộc biểu tình trong tuần này bị kích động bởi tin tức về những vụ đâm người bằng kim chích.

Tài xế taxi này nói rằng mọi người tự phát xuống đường để biểu tình. Ông này cũng nghe nói nhiều người Uighur bị thương trong các cuộc biểu tình tuần này.

Theo các cơ quan truyền thông nhà nước, gần 500 người ở Urumqi đã bị tấn công một cách bí ẩn bằng những kim chích. Chưa có tin ai chết, bị nhiễm trùng hay nhiễm độc vì những vụ đâm kim này.

Báo chí nhà nước cho hay có 433 trong số các nạn nhân là người Hán, ý nói các vụ tấn công có thể do động cơ sắc tộc. Tin cho hay công an đã bắt giữ 21 người có can dự đến những vụ đâm người này.

Những vụ bạo động vì sắc tộc tệ hại nhất trong vùng từ hơn 1 thập niên đã bắt đầu ở Urumqi hôm 5 tháng 7. Khi một cuộc biểu tình của người Uighur biến thành bạo động. Chính phủ nói có ít nhất 197 người thiệt mạng. Trong những ngày sau đó, người Hán đã tấn công người Uighur, và hàng chục ngàn bộ đội có vũ trang đã vào thành phố để vãn hồi trật tự.

Nhà chức trách đã bắt giữ hơn 1,000 người can dự vào những vụ bạo động đó. Các cơ quan truyền thông nhà nước nói nhà chức trách đã ban hành 196 lệnh bắt và đã truy tố 51 người trong số các nghi phạm. Hơn 800 người khác đang bị giữ trong các trại tạm giam tội phạm.

Bạo động trong vùng và những vụ biểu tình ồ ạt khác diễn ra vào lúc Trung Quốc chuẩn bị chào mừng 60 năm cầm quyền của đảng Cộng Sản vào ngày 1 tháng 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG