Đường dẫn truy cập

Thống đốc bang Andhra Pradesh thiệt mạng trong tai nạn máy bay


Sau một cuộc tìm kiếm gần 24 tiếng đồng hồ với sự huy động máy bay tối tân, vệ tinh, biệt động quân và dân làng thuộc các bộ tộc trang bị bằng giáo mác, xác một chiếc máy bay trực thăng chở một nhà chính trị nhiều thế lực của Ấn Độ đã được tìm thấy trên sườn của một ngọn đồi trong vùng rừng rậm. Theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Steve Herman từ New Delhi, cái chết của vị thống đốc được nể vì của bang Andhra Pradesh là một cú đánh mạnh vào đảng Quốc Đại cầm quyền Ấn Độ.

Vị thống đốc của một bang quan trọng miền nam là bang Andhra Pradesh, ông Y.S. Rajasekhara Reddy, đang được dân chúng của bang này cùng các nhà lãnh đạo của đảng Quốc Đại Ấn Độ thương tiếc.

Thủ tướng Manmohan Singh và người đứng đầu đảng là bà Sonia Gandhi, sẽ đi tới bang này để dự tang lễ của nhân vật gây nhiều ảnh hưởng đối với cử tri này.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, ông Palaniappan Chidambaram cho biết 2 hành khách khác và 2 phi công cũng tử nạn.

Ông Chidambaram nói: “Chúng tôi rất lấy làm thương tiếc. Chúng tôi cảm thấy một nỗi đau buồn, kinh hoàng và mất mát lớn lao trước sự ra đi của vị thống đốc và một nhà lãnh đạo vĩ đại.”

Trước tư thất của ông Reddy tại Hyderabad, hàng trăm người ủng hộ đau khổ đã tụ tập để cầu nguyện trong nước mắt. Nhân vật chính trị 60 tuổi này, với khuynh hướng xã hội, đã được ca ngợi về các chương trình của ông đem lại lợi ích cho người nghèo, trong đó có điện năng miễn phí cho nông dân, các chương trình giáo dục và cung cấp nước khoáng trong chai cho các làng mạc.

Ông Reddy là một người theo Cơ đốc giáo thuần thành ở một nước đa số theo đạo Hindu. Ông đã từ ngành y khoa chuyển sang chính trường tại bang nhà của ông và trở thành một trong các nhà lãnh đạo có nhiều ảnh hưởng nhất của đảng Quốc Đại.

Tại bang của ông, ông nổi tiếng là hay đi tới những vùng hẻo lánh của Andhra Pradesh để tìm hiểu tình trạng sinh hoạt của các cử tri nghèo nhất.

Thi hài của vị thống đốc đã được Không lực Ấn Độ tìm thấy tại địa điểm máy bay rớt vào ngày hôm trước. Binh sĩ biệt động nhẩy dù từ một máy bay trực thăng xuống đã khảo sát xác máy bay bị cháy và tan nát trên sườn của một ngọn đồi trong vùng rừng rậm, tại một khu vực đầy phiến quân Maoist.

Chiếc máy bay trực thăng Bell 430 đã mất tích trong khi bay qua một cơn mưa bão lớn trên đường đi đến một địa điểm thanh tra không được loan báo ở một quận địa phương.

Các đảng đối lập đã lên án gia đình ông là làm giàu một cách bất hợp pháp, nhưng điều đó không ngăn cử tri bầu cho ông năm nay. Vị thống đốc này được coi là một lực chính trong việc đặt bang của ông vào tay đảng Quốc Đại trong hai cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Ông chưa hề thất bại trong một cuộc bầu cử nào.

XS
SM
MD
LG